Mỹ tái khởi động chương trình huấn luyện và trang bị cho quân nổi dậy Syria

  • 09/03/2016 11:16
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 8-3, tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đã yêu cầu chính quyền Obama cho phép tái khởi động chương trình huấn luyện và trang bị vốn đã bị thất bại trước đó cho quân nổi dậy Syria chống IS.

"Tôi đã yêu cầu chính phủ cho phép tái khởi động nỗ lực này bằng việc sử dụng một phương pháp khác", Đại tướng Lloyd Austin, tư lệnh quân đội Mỹ tại Trung Đông, cho biết trong một phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện.

"Huấn luyện sẽ ngắn hơn. Nhưng một lần nữa, tôi cho rằng nó sẽ có thể giúp tăng cường lớn hơn cho lực lượng này khi được triển khai lại", ông tự tin khẳng định trước các nhà lập pháp Mỹ.
Lực lượng nổi dậy Syria

Lực lượng nổi dậy Syria

Lực lượng nổi dậy Syria
Chương trình huấn luyện và trang bị trị giá 500 triệu USD của Lầu Năm Góc đã thất bại tại Syria khi vào tháng 7-2015, các thành viên thuộc đợt huấn luyện 54 binh lính đối lập Syria đầu tiên đã bị Mặt trận al-Nusra tiêu diệt hoặc bị bắt làm con tin, thậm chí là trước khi cuộc chiến chống IS bắt đầu. Số binh lính còn lại được cho là đã tẩu thoát.

Sau đó, đến tháng 10-2015, chính quyền Obama thông báo có kế hoạch tạm dừng chương trình huấn luyện và trang bị này và tập trung hỗ trợ các lực lượng đang chiến đấu chống IS.

Trong phiên điều trần hôm 8-3, Tướng Austin cho biết, chương trình huấn luyện và trang bị mới này sẽ sử dụng những bài học tiếp thu được từ chương trình thất bại trước đó.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục