Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, thỏa thuận toàn cầu mới nhất mà ông Trump từ bỏ

  • 22/05/2020 12:27
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ sẽ chính thức đệ trình yêu cầu rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở vào hôm nay 22-5. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm đưa nước này ra khỏi một hiệp ước toàn cầu lớn.

Theo chính quyền Mỹ, Nga đã nhiều lần vi phạm các điều khoản của Hiệp ước Bầu trời mở. Quá trình rút khỏi hiệp ước này sẽ chính thức diễn ra trong 6 tháng tới, nhưng Tổng thống Donald Trump loại bỏ khả năng Nga có thể tuân thủ đúng.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với Nga. Nhưng Nga đã không tuân thủ hiệp ước. Vì vậy, cho đến khi họ tuân thủ, chúng tôi sẽ rút”, ông Trump nói với các phóng viên.

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, thỏa thuận toàn cầu mới nhất mà ông Trump từ bỏ ảnh 1

Chính thức có hiệu lực năm 2002, Hiệp ước Bầu trời Mở có 35 quốc gia ký kết cho phép các chuyến bay giám sát không vũ khí trên không phận các quốc gia thành viên. Đây là thỏa thuận quan trọng tiếp theo mà Mỹ tuyên bố rút lui, sau Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung hồi năm ngoái. Động thái này dự kiến sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc.

Tại Matxcơva, hãng thông tấn nhà nước RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói rằng Nga đã không vi phạm hiệp ước và không có gì ngăn cản việc tiếp tục đàm phán về các vấn đề kỹ thuật mà Washington gọi là vi phạm.

Quyết định của ông Donald Trump làm tăng thêm nghi ngờ về việc liệu Washington có muốn gia hạn Hiệp ước START mới 2010 hay không. Hiệp ước này đưa ra các giới hạn đối với việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ và Nga không quá 1.550 đơn vị mỗi bên. Nó hết hạn vào tháng 2-2020 và ông Trump đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục