Thông tin quốc gia Trung Đông giàu có Saudi Arabia quan tâm và có thể tiến tới đặt mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-400 Triumf do Nga sản xuất đã xuất hiện ngay từ tháng 10/2017.
Riyadh muốn có một hệ thống phòng không hiệu quả trong việc chống lại các mục tiêu tấn công đường không thông thường như máy bay để tác chiến bên cạnh tổ hợp THAAD và Patriot vốn tối ưu hóa cho đánh chặn tên lửa đạn đạo.
Ngoài S-400, Saudi Arabia còn bày tỏ ý định mua sắm hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 của Nga để hoàn thiện lưới lửa bảo vệ bầu trời.
Nhưng trong lúc mọi việc đang diễn ra thuận lợi thì Mỹ bất ngờ ban bố Đạo luật chống đối thủ thông qua biện pháp trừng phạt (Đạo luật CAATSA), điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới triển vọng xuất khẩu vũ khí Nga sang Saudi Arabia.
Hiện tại Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Saudi Arabia, họ cũng là đồng minh số một của Riyadh trên trường quốc tế, vì vậy dĩ nhiên giới chức nước này không dại làm mất lòng Washington như Thổ Nhĩ Kỳ.
Tưởng như vấn đề mua sắm hệ thống phòng không S-400 Triumf giữa Nga và Saudi Arabia đã bị hủy bỏ thì mới đây trang Avia đã đăng tải một thông tin cực kỳ bất ngờ.
"Saudi Arabia đã ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf". Thông tin trên được xác nhận bởi Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự liên bang Nga, số tiền của giao dịch không được xác định.
"Hiện tại chúng tôi đang thảo luận về các điều kiện với đối tác để hợp đồng này sớm có hiệu lực", hãng tin RIA Novosti dẫn lời đại diện của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự liên bang cho biết.
RIA Novosti thông báo thêm rằng đáng chú ý là bản hợp đồng giữa Nga và Saudi Arabia đã được ký kết vào năm 2017, tuy nhiên, không rõ lý do vì sao thông tin này không được công bố chính thức.
Bất chấp sự xác nhận chính thức về việc bán hệ thống phòng không S-400 Triumf từ phía Nga, việc giao hàng cho Saudi Arabia vẫn chưa diễn ra, điều này làm dấy lên nhiều nghi ngờ về dữ liệu được công bố.
Đáng chú ý hơn, Riyadh không muốn bình luận về thông tin này khi được hỏi. Hơn nữa, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Saudi Arabia mua S-400 cách đây vài tháng thì đã không có phản hồi chính thức nào về việc này.
Những yếu tố trên khiến nhiều chuyên gia quân sự cũng như các nhà bình luận quốc tế nhận xét rằng đây chỉ là bước đi nhằm gỡ gạc danh tiếng của Nga sau những gì diễn ra gần đây mà thôi.
Cụ thể là trong tuần qua cả Ấn Độ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều lên tiếng chỉ trích các hợp đồng mua sắm S-400 với Nga, thậm chí ông Erdogan còn tuyên bố xem xét hủy bỏ việc mua tổ hợp Triumf thứ hai.
Moskva có vẻ như đang hy vọng việc công bố thông tin Saudi Arabia đã mua S-400 để lấy lại thanh thế cho vũ khí này, cũng như gây nên mối nghi ngờ lẫn nhau giữa Mỹ và các đồng minh tại khu vực Trung Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga bất ngờ tuyên bố đã ký hợp đồng bán S-400 cho Saudi Arabia, đòn đau đối với Mỹ?

  • 18/11/2019 06:28
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau những thông tin bất lợi liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ xem xét hủy hợp đồng mua tổ hợp phòng không S-400 Triumf thì Nga đã có bước đi được đánh giá là "lấy lại thể diện" khi công bố thương vụ với Saudi Arabia.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC