Ấn Độ bắt giữ 10 sinh viên đại học do tham gia trò chơi kích động bạo lực trên điện thoại

  • 15/03/2019 22:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát Ấn Độ vừa bắt giữ 10 sinh viên đại học do chơi PlayerUn Unknown (PUBG) - một trò chơi phổ biến trên điện thoại di động thông minh, song được cho là kích động bạo lực. 
Trò chơi PlayerUn Unknown bị chỉ trích là kích động bạo lực và bị cấm tại bang Gujarat ở miền Tây Ấn Độ

Trò chơi PlayerUn Unknown bị chỉ trích là kích động bạo lực và bị cấm tại bang Gujarat ở miền Tây Ấn Độ

Gây nghiện và quá bạo lực

Vụ bắt giữ này diễn ra tại bang Gujarat ở miền Tây Ấn Độ, khi bang này đã cấm trò chơi PlayerUn Unknown vào tuần trước vì lo ngại nó gây nghiện và quá bạo lực. Sau khi bị bắt, các sinh viên đã được cho tại ngoại sau đó cùng ngày.

Các sinh viên rõ ràng say mê trò chơi tới mức họ không ngẩng lên và nhận ra việc cảnh sát tiếp cận để bắt giữ họ, một cảnh sát trao đổi với truyền thông địa phương. Trên thực tế, PUBG vẫn được coi hợp pháp ở những địa phương tại Ấn Độ, nhưng Gujarat là bang duy nhất đã cấm trò chơi này sau khi phụ huynh và các nhà giáo dục phàn nàn rằng trò chơi này quá bạo lực và khiến học sinh mất tập trung vào việc học.

Tháng 2-2019, giới chức giáo dục ở Gujarat đã mô tả PlayerUn Unknown (PUBG) là “con quỷ trong mọi ngôi nhà”, theo tờ Thời báo Ấn Độ. Mặc dù chưa bị cấm tại những bang khác ở Ấn Độ, nhưng nhiều nơi ở nước này cũng dấy lên lo ngại về khả năng gây “nghiện” của trò chơi này.

Vào tháng 2-2019, giới chức giáo dục ở Gujarat đã mô tả PUBG là “con quỷ trong mọi ngôi nhà”, theo tờ Thời báo Ấn Độ. Mặc dù chưa bị cấm tại những bang khác ở Ấn Độ, nhưng nhiều nơi ở nước này cũng dấy lên lo ngại về khả năng gây “nghiện” của trò chơi này. 

Tháng trước, Bluehole - Công ty mẹ của PUBG tuyên bố với truyền thông địa phương Ấn Độ sẽ giải quyết các mối quan ngại bằng cách xây dựng một hệ sinh thái chơi game, cũng như tiếp tục làm việc với các bậc phụ huynh và những nhà giáo dục, cơ quan chính quyền để lắng nghe phản hồi. Tuy nhiên, công ty chưa đưa ra tuyên bố nào sau vụ bắt giữ các sinh viên ngày 14-3.

Được ví với series phim bom tấn “Đấu trường sinh tử”

Trong khi đó, “đối thủ” của trò chơi này là Fortnite không gặp phải những hạn chế về pháp lý. So với PUBG, Fortnite có đồ họa theo phong cách giả tưởng thay vì mô phỏng bạo lực thực tế. Hơn nữa, việc tải xuống trò chơi Fortnite cũng không quá đơn giản trên hệ điều hành Android, vì người dùng phải truy cập từ trang chủ của nhà phát hành. Vì những lý do đó mà PUBG dễ trở thành mục tiêu cho các nhà lập pháp. 

PUBG thường được ví với tiểu thuyết và series phim bom tấn “The Hunger Games” (Đấu trường sinh tử). Khi tham gia trò chơi này, người chơi sẽ đổ bộ lên một hòn đảo trong trò chơi, lựa chọn vũ khí và bước vào cuộc chiến sinh tồn khốc liệt. Trò chơi được phát hành lần đầu trên máy tính vào năm 2017 và nhanh chóng trở thành hiện tượng với hàng trăm triệu người chơi toàn cầu. Phiên bản điện thoại của PUBG được ra mắt năm 2018 cho phép người chơi tải miễn phí thay vì tốn phí như phiên bản máy tính.

Theo The Verge/CNA

Tin cùng chuyên mục