Mỹ phóng tên lửa đáp trả việc Nga phóng tên lửa hành trình tấn công IS?

  • 23/10/2015 17:13
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Các chuyên gia Nga cho rằng, việc Mỹ lần đầu tiên phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu trong tuần qua là sự đáp trả của Lầu Năm Góc đối với thành công của Nga trong vụ phóng tên lửa hành trình từ Hạm đội Caspian hôm 7-10 nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria.

Hôm 20-10, Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành các vụ phóng thử tên lửa thuộc chương trình phòng thủ tên lửa tại châu Âu trong một cuộc diễn tập quân sự chung với các quốc gia đồng minh NATO và đã tiêu diệt thành công một tên lửa đạn đạo giả định trên bầu trời bắc Đại Tây Dương.

Tư lệnh lực lượng hải quân Mỹ tại châu Âu và bắc Phi, Đô đốc Mark Furguson, cho rằng, cuộc diễn tập đã chứng minh cam kết của Mỹ trong việc sẵn sàng bảo vệ các đồng minh châu Âu bằng các tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.
Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình từ Hạm đội Caspian tấn công IS ở Syria

Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình từ Hạm đội Caspian tấn công IS ở Syria

Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình từ Hạm đội Caspian tấn công IS ở Syria

Phó giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc Học viện Khoa học Nga Pavel Zolotaryov cho biết, việc Mỹ thử nghiệm “lá chắn chống tên lửa” của mình tại châu Âu là sự đáp trả của Lầu Năm Góc đối với vụ phóng tên lửa hành trình của Nga nhằm vào các vị trí của IS tại Syria.

Ông Zolotaryov không tin rằng các tên lửa được phóng trong quá trình thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu có thể gây nên bất kỳ mối đe dọa nào đối với tiềm năng hạt nhân của Nga.

“Tầm bắn của các tên lửa đánh chặn điều khiển Standard-3 (SM-3) Bloc 1A không cho phép nó tấn công các mục tiêu chiến lược bên trong lãnh thổ Nga”, ông Zolotaryov, một cựu sỹ quan cao cấp thuộc Bộ tham mưu lực lượng tên lửa chiến lược Nga, cho biết.

Chuyên gia Zolotaryov cho rằng, Mỹ và các đồng minh NATO đang xây dựng tiềm năng vũ khí thông minh và Nga cũng đang đẩy mạnh phát triển cả vũ khí thông minh và phương tiện phòng thủ.

“Việc Mỹ phóng tên lửa trong khuôn khổ các cuộc diễn tập của NATO không có gì bất thường đối với tôi. Nga cũng vậy, đã và đang thực hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu tên lửa đạn đạo bằng hệ thống phòng không S-400 thế hệ mới. Đó là thông lệ cạnh tranh bình thường”, chủ tịch Viện các vấn đề địa chính trị Konstantin Sivkov cho biết.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục