Mỹ: Palestine cần tham gia đàm phán hoà bình với Israel nếu muốn nhận lại viện trợ

  • 26/01/2018 14:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25/1, phát biểu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra ở Davos (Thụy Sỹ), Tổng thống Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Palestine cần chấp nhận tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Israel do Mỹ đóng vai trò trung gian nếu không muốn Washington cắt giảm hàng trăm triệu USD tiền viện trợ cho người tị nạn Palestine.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra ở Davos (Thụy Sỹ)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra ở Davos (Thụy Sỹ)

Ông Trump cho rằng, việc Tổng thống Palestine Mahmud Abbas khước từ cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho thấy, người Palestine đã "không tôn trọng" Mỹ. Ông nêu rõ: "Chúng tôi đã viện trợ cho họ hàng trăm triệu USD. Số tiền đó sẽ không đến tay họ nếu họ không ngồi xuống và đàm phán về hòa bình". 

Việc Tổng thống Trump tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã làm dấy lên sự chỉ trích của thế giới Arab và Hồi giáo. Tổng thống Abbas sau đó đã tuyên bố Mỹ không còn là trung gian hòa giải trong các cuộc hòa đàm ở Trung Đông nữa. 

Người dân Palestin nhận viện trợ từ UNRWA

Người dân Palestin nhận viện trợ từ UNRWA

UNRWA

Hôm 16/1, Mỹ đã thông báo quyết định chỉ giải ngân 60 triệu USD trong tổng gói viện trợ 125 triệu USD dành cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên hợp quốc (UNRWA) phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine để giúp duy trì hoạt động của cơ quan này. Tuy nhiên, Washington sẽ tạm thời chưa giải ngân 65 triệu USD còn lại. 

Hiện Mỹ là quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho UNRWA, với cam kết gần 370 triệu USD trong năm 2016. UNRWA cung cấp các dịch vụ như trường học và trạm y tế cho 5,3 triệu người tị nạn trên các vùng lãnh thổ của Palestine, Jordan, Liban và Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục