Mỹ nhầm khi nghĩ rằng Assad dễ lật đổ như Hosni Mubarak

  • 12/10/2015 12:36
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Cựu giám đốc văn phòng Ngoại trưởng Mỹ Lawrence Wilkerson cho rằng, Mỹ đã tự dồn mình vào chân tường ở Syria, khi cho rằng ông Assad dễ lật đổ như cựu Tổng thống Hosni Mubarak của Ai Cập.

Cựu giám đốc văn phòng Ngoại trưởng Mỹ Lawrence Wilkerson cho biết rằng, nỗi ám ảnh với ý tưởng lật đổ Assad của Nhà Trắng đã cản trở việc liên kết tất cả các lực lượng, bao gồm Moscow, Washington, Tehran và Ankara xung quanh cuộc chiến chống IS.

Mỹ đã “thâm nhập” vào cuộc nội chiến ở Syria, khi mà cựu cố vấn cao cấp của tổng thống về chính sách đối ngoại Samantha Power và một loạt quan chức khác của Nhà Trắng đã thuyết phục được Obama rằng lý do duy nhất của cuộc khủng hoảng Syria là cần phải áp dụng cơ chế "bảo vệ nhân quyền”.

Nhưng trong thực tế, một bộ phận trong tầng lớp thượng lưu này đã theo đuổi các mục tiêu hoàn toàn khác. Theo cựu chính khách này, bằng cách đó, Washington đã “tự dồn mình vào chân tường” trong vấn đề Syria.

Ông Obama đã thua ông Putin trong cuộc chiến bảo vệ ông Assad

Ông Obama đã thua ông Putin trong cuộc chiến bảo vệ ông Assad

Ông Wilkerson cho biết thêm, những người như Power nhận thấy đó là một cơ hội tốt để lật đổ ông Assad, người mà họ coi là “một nhà độc tài cứng rắn". Việc lật đổ Tổng thống Syria được lên kế hoạch theo mô hình lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak ở Ai Cập. Nhưng phương án này đã không thực hiện được.

Nếu như người Ai Cập không ưa ông Mubarak, sự ra đi của ông ta chỉ là vấn đề thời gian, thì ngược lại, chính quyền Bashar al-Assad lại có chỗ dựa vững chắc của các tầng lớp khác nhau trong xã hội Syria như quân đội, cộng đồng Alawite và các đại diện thế giới kinh doanh, đặc biệt là ở Damascus.

Trong khi đó, Mỹ cũng không lường trước được hành động của Nga. Sự bảo vệ quyết liệt của ông Putin đối với chính quyền Assad khiến các nhà hoạch định chiến lược của Nhà Trắng bối rối. Hoạt động của Nga đã phá vỡ chiến lược hất cẳng được ông này khỏi tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tờ Washington Post của Mỹ viết, trước khi diễn ra các hoạt động của không quân Nga, một số đại diện của chính quyền Tổng thống Mỹ đã kêu gọi giữ thế chờ đợi. Nhưng giờ đây, trong Nhà Trắng đang nảy ra những cuộc tranh cãi về giải pháp đối phó với tình huống phức tạp.

Chính quyền Mỹ đã phải bỏ điều kiện tiên quyết là ông Assad phải ra đi

Chính quyền Mỹ đã phải bỏ điều kiện tiên quyết là ông Assad phải ra đi

Chính quyền Mỹ đã phải bỏ điều kiện tiên quyết là ông Assad phải ra đi

Những đòn không kích IS và sự phong tỏa không phận Syria của Nga đã làm Mỹ bất ngờ. Các cơ quan tình báo Mỹ đang băn khoăn với câu hỏi về quy mô và thời gian kéo dài chiến dịch của Nga, cũng như sự tác động tới các chương trình vũ trang và huấn luyện quân nổi dậy do CIA thực hiện.

Không có bất cứ điều kiện tiên quyết cho thực tế rằng ông Assad sẽ ra đi trong tương lai gần. Mỹ đã tuyên bố ngu ngốc rằng ông ta nên ra đi, và như người ta thường nói, bây giờ Mỹ phải ‘nổ tung lên vì vấp phải mìn của mình’ - ông Lawrence Wilkerson nhận định.

Ông cho rằng, tại thời điểm khi Tổng thống Syria trở thành "người không thể đụng đến" như hiện nay, chính phủ Hoa Kỳ nên lùi lại một bước và thừa nhận chính sách của mình ở Syria là sai lầm và đưa tất cả các lực lượng hiện có vào cuộc chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tin cùng chuyên mục