Mỹ nắm bằng chứng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016

  • 19/08/2020 15:55
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 18-8, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố báo cáo điều tra, trong đó kết luận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh phát tán những email gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Trong báo cáo mới nhất của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về kết quả điều tra những cáo buộc phía Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã kết luận, rằng chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tấn công các tài khoản của Đảng Dân chủ và tung ra các email nhằm gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Đảng Dân chủ lúc bấy giờ là bà Hillary Clinton.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tấn công mạng máy tính và những tài khoản liên kết với đảng Dân chủ, làm rò rỉ thông tin gây tổn hại cho bà Hillary Clinton và chiến dịch tranh cử tổng thống của bà", bản báo cáo điều tra cho biết.

"Mục đích của Moscow là làm tổn hại chiến dịch tranh cử và hoen ố hình ảnh của bà Clinton, tạo lợi thế cho chiến dịch của ông Donald Trump sau khi ông này trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa, qua đó phá hoại tiến trình dân chủ của Mỹ", báo cáo có đoạn viết.

Mỹ nắm bằng chứng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong quá trình điều tra kéo dài 3 năm, các điều tra viên đã phát hiện nhiều cuộc tiếp xúc giữa các cộng sự của ông Trump với người Nga hoặc với những người có quan hệ với chính phủ Nga, cũng như những nỗ lực "mượn gió bẻ măng" của ông Trump khi lợi dụng những vụ rò rỉ thông tin trên để tạo lợi thế cho mình. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thông đồng với Moscow.

Nhưng, bản báo cáo lại chỉ đích danh Paul Manafort - cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump và cho rằng sự tham gia vào quá trình vận động tranh cử Tổng thống của ông này là “mối đe dọa nghiêm trọng”.

Theo báo cáo kết quả điều tra, Ủy ban Tình báo Thượng viện cho biết Manafort “đã tạo cơ hội cho cơ quan tình báo Nga gây ảnh hưởng và thu thập thông tin bí mật về Chiến dịch tranh cử của ông Trump", đồng thời thể hiện mối quan ngại đặc biệt về việc Manafort đã chia sẻ thông tin thăm dò và thông tin chiến lược với những đối tượng có liên kết với cơ quan tình báo Nga.

Kết luận điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đưa ra tại thời điểm các ứng cử viên đang dốc sức cho những cuộc chạy đua cuối cùng vào Nhà Trắng.

Hẳn vì vậy mà Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, thành viên ủy ban điều tra, đã phải lên tiếng kêu gọi: "Điều này không thể lặp lại. Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đang ở những giai đoạn tranh cử căng thẳng, chúng tôi kiên quyết kêu gọi các chiến dịch, nhánh hành pháp, quốc hội và người dân lưu tâm đến những bài học rút ra từ báo cáo này để bảo vệ nền dân chủ của nước Mỹ".

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục