Mỹ lo sợ Nga cắt cáp quang internet dưới biển khi có xung đột

  • 26/10/2015 10:29
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tờ báo New York Times vừa cho hay, việc Nga triển khai các tàu ngầm và tàu do thám gần khu vực cáp internet toàn cầu dưới biển khiến quan chức Mỹ rất lo ngại. Bởi Washington sợ rằng nếu xảy ra xung đột, Moscow có thể cắt đứt đường truyền.

Theo nguồn tin trên, mặc dù chưa có bằng chứng về hành vi cố tình cắt cáp để phục vụ mục đích riêng, song việc quân đội Nga triển khai hoạt động trên khắp thế giới khiến các quan chức Mỹ và đồng minh nâng cao độ cảnh giác trước mọi khả năng có thể xảy ra.

Tờ báo dẫn lời các chỉ huy hải quân và lãnh đạo tình báo nói rằng họ đã giám sát các hoạt động ngày càng mở rộng của lực lượng quân sự Nga quanh khu vực cáp dẫn từ Biển Bắc tới Đông Bắc Á, và các vùng nước gần với Mỹ.
Cáp internet dưới biển có vai trò rất quan trọng đối với nhiều lĩnh vực các quốc gia trên toàn cầu

Cáp internet dưới biển có vai trò rất quan trọng đối với nhiều lĩnh vực các quốc gia trên toàn cầu

Cáp internet dưới biển có vai trò rất quan trọng đối với nhiều lĩnh vực các quốc gia trên toàn cầu

“Sẽ là rất đáng ngại nếu bất kỳ quốc gia nào có ý định phá hoại các cáp thông tin liên lạc. Tuy nhiên, do đặc thù của các hoạt động ngầm dưới biển nên chúng tôi sẽ không phát biểu cụ thể”, phát ngôn viên hải quân Mỹ William Marks nói với tờ Times.

Các quan chức hải quân Mỹ khẳng định những loại tàu lặn được trang bị công cụ có thể cắt cáp nằm sâu hàng km dưới biển. Thông thường, cáp internet dưới biển hiện nay thường bị đứt do tai nạn, khi mỏ neo tàu tác động hoặc do thiên tai. Những sự cố như vậy thường được khắc phục nhanh chóng sau đó, nhưng các quan chức Lầu Năm Góc lo ngại phía Nga có thể “làm khó” hơn, trong đó tìm các vị trí yếu ở sâu hơn phía dưới để tác động. Khi đó, việc tìm kiếm chỗ hỏng để sửa sẽ khó khăn hơn nhiều.

Theo ước tính, hiện cáp internet dưới biển đang truyền tải lượng thông tin trị giá hơn 10 nghìn tỷ USD mỗi ngày đối với các hoạt động kinh doanh toàn cầu, và chiếm hơn 95% thông tin liên lạc hàng ngày.

Hồi tháng trước, Mỹ đã phải giám sát chặt chẽ tàu do thám Yantar của Nga, khi tàu này áp sát khu vực biển gần Mỹ.

Tin cùng chuyên mục