Mỹ lo ngại khi máy bay ném bom Trung Quốc liên tục tập trận gần đảo Guam

  • 02/11/2017 10:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức Mỹ đang cảm thấy lo ngại trước việc các máy bay ném bom của Trung Quốc đang liên tiếp tiến hành các bài diễn tập gần vùng lãnh thổ Guam.

Một quan chức Mỹ vừa nói với trang Defense News rằng, các máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc thường xuyên "diễn tập tấn công ngay gần vùng lãnh thổ Guam", trong khi đó nhiều máy bay khác cũng tiến sát đến vùng Hawaii.

Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford, chiến tranh với Triều Tiên (nếu có) là xung đột mà Mỹ có thể giành chiến thắng, tuy nhiên, kết quả của chiến tranh (nếu có) với Trung Quốc thì chưa chắc và Mỹ đang quan ngại những hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Máy bay ném bom Trung Quốc khiến Mỹ lo lắng

Máy bay ném bom Trung Quốc khiến Mỹ lo lắng

Trung Quốc hiện vẫn duy trì một thỏa thuận quốc phòng với Triều Tiên từ năm 1961, trong đó quy định 2 nước sẽ hỗ trợ lẫn nhau nếu nổ ra chiến tranh với một bên thứ 3.

“Nhìn vào các hành động của Trung Quốc, chúng tôi phải đảm bảo rằng, Mỹ có thể thực hiện các cam kết của mình đối với đồng minh ở Thái Bình Dương. Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương, sẽ duy trì hiện diện tại đây và sự phồn thịnh của chúng tôi phụ thuộc vào nơi này”, ông Dunford cho hay.

Không quân và hải quân Trung Quốc đã tiến một bước dài trong năm 2017. Không quân nước này đã biên chế tiêm kích thế hệ 5 J-20 vào cuối tháng 9, trong khi hải quân cũng biên chế chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục