29 trường học đóng cửa, Malaysia phải "thay trời làm mưa" để giảm khói bụi

  • 13/09/2019 16:04
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền bang Selangor, Malaysia sẽ tiến hành các hoạt động làm mưa nhân tạo ở những khu vực đang ảnh hưởng nặng bởi khói bụi, trong đó Chỉ số ô nhiễm không khí (API) vượt quá 200, mức độ gây hại cho sức khỏe.

Ông Hee Loy Sian, Chủ tịch Ủy ban môi trường của bang Selangor cho biết, quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Hành động Kinh tế Selangor hôm 12-9.

Động thái mới nhất này diễn ra sau khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã viết thư cho lãnh đạo Indonesia nêu lên mối quan ngại của ông về hiện tượng khói mù xuyên biên giới tái diễn gần như thường niên, đặc biệt là trong những năm khô hạn.

Indonesia đã bác bỏ việc các điểm nóng về khói của nước này là nguyên nhân dẫn đến màn sương mù ở Malaysia

Indonesia đã bác bỏ việc các điểm nóng về khói của nước này là nguyên nhân dẫn đến màn sương mù ở Malaysia

Tổng cộng 222 điểm nóng về khói đã được phát hiện ở Sumatra, chủ yếu ở các tỉnh Riau, Jambi và Nam Sumatra hôm 12-9. Tại Kalimantan trên đảo Borneo cũng xuất hiện 1.264 điểm nóng. Cùng ngày, bang Sarawak của Malaysia, giáp biên giới Kalimantan, đã sử dụng hóa chất gieo vào các đám mây để gây mưa sớm.

Thống kê cho thấy, vào lúc 11h ngày 13-9, API ở 5 địa điểm thuộc bang Selangor dao động từ 103-141, nằm trong phạm vi báo động. Theo phân loại chất lượng không khí của Malaysia, chỉ số từ 101 đến 200 là không lành mạnh; 201-300 rất không lành mạnh và từ 300 trở lên là mức độ nguy hiểm.

Sở Giáo dục Selangor cho biết, hôm nay, tổng cộng 29 trường học ở Klang và Kuala Langat phải đóng cửa, tăng thêm 5 trường so với trước đó 1 ngày. Khói mù đã ảnh hưởng đến việc học tập của hơn 45.000 học sinh, sinh viên.

Chính phủ tiểu bang này cũng khuyên công chúng giảm các hoạt động ngoài trời. Tất cả các trường học, nhà trẻ đều được yêu cầu đóng cửa ngay lập tức khi chỉ API vượt quá 200.

Theo Channelnewsasia

Tin cùng chuyên mục