Mỹ hỗ trợ "vũ khí sát thương phòng thủ" cho quân đội Ukraine

  • 11/11/2017 11:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine, Kiev luôn mong chờ Washington cung cấp vũ khí sát thương, tuy nhiên, điều này luôn bị cựu Tổng thống Obama từ chối.

“Ngân sách quốc phòng năm 2018 của Mỹ sẽ bao gồm gói hỗ trợ trị giá 350 triệu USD cho Ukraine trong vấn đề an ninh. Bản dự thảo đã cho phép cung cấp cho nước này các loại vũ khí sát thương vì mục đích phòng thủ”, đại sứ quán Ukraine tại Mỹ cho hay, đồng thời giải thích rằng, gói ngân sách này sẽ bao gồm việc xây dựng các cơ sở y tế, huấn luyện chuyên gia trị thương.

Ukraine sẽ nhận được hỗ trợ quân sự từ Mỹ

Ukraine sẽ nhận được hỗ trợ quân sự từ Mỹ

Vũ khí sát thương phòng thủ mà Mỹ nhắc tới được làm rõ là các loại radar phòng không, phương tiện do thám mặt nước, thiết bị chống thủy lôi và tàu tuần duyên.

Mỹ cũng chỉ phân bổ một nửa khoản tiền nói trên và ra điều kiện phân bổ nốt nửa còn lại khi Ukraine đạt được các điều kiện về cải tổ quân đội.

Moscow luôn cảnh báo rằng, việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa trong xung đột với phe li khai miền đông Ukraine. Tờ Wall Street Journal trước đó đã dẫn nguồn tin quân sự cho biết, sự hỗ trợ của Mỹ có thể bao gồm cả tên lửa chống tăng Javelin nhưng đại diện Nhà Trắng đã phủ nhận điều này. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục