Mỹ - Hàn Quốc tiếp tục đàm phán chia sẻ chi phí quân sự

  • 19/11/2019 00:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức Mỹ và Hàn Quốc vừa nối lại các cuộc đàm phán vào hôm 18-11 nhằm thu hẹp khoảng cách 4 tỉ USD mà Washington yêu cầu Seoul trả thêm cho chi phí đóng quân của binh lính Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Seoul trả tới 5 tỉ USD như một phần của chi phí triển khai 28.500 binh lính Mỹ tại Hàn Quốc. Điều này được cho là đã khiến chính quyền Hàn Quốc sốc và nổ ra nhiều phong trào phản đối bởi các nhóm tiến bộ tại nước này.

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ James DeHart cho biết, còn rất nhiều việc phải làm nhưng ông có sự lạc quan rằng, 2 bên có thể đạt được thỏa thuận và củng cố mối quan hệ đồng minh thân thiết.

Mỹ yêu cầu Hàn Quốc trả tới 5 tỉ USD chi phí cho quân đội Mỹ

Mỹ yêu cầu Hàn Quốc trả tới 5 tỉ USD chi phí cho quân đội Mỹ

Trong khi đó, đoàn đàm phán Hàn Quốc được dẫn đầu bởi ông Jeong Eun-bo, người từng là cựu bộ trưởng tài chính và phó chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc.

Ông Jeong được biết đến là nhà đàm phán tài chính có kinh nghiệm và từng tham gia vào quá trình thương lượng vay nợ của Hàn Quốc với các cơ quan tài chính quốc tế trong khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1998 cũng như khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Phát biểu bên cạnh người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cách đây ít lâu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã khẳng định rằng, Hàn Quốc là một quốc gia giàu có, do đó, có thể và nên trả nhiều hơn cho chi phí triển khai của quân đội Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích sự đóng góp thiếu công bằng của đồng minh với chi phí quân sự. Mỹ được cho là sẽ bắt đầu quá trình đàm phán nhằm chia sẻ lại chi phí quốc phòng lần lượt với Nhật Bản, Đức và NATO trong năm 2020.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục