Mỹ gửi thêm 130 cố vấn quân sự đến Iraq

  • 13/08/2014 11:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel vừa tuyên bố nước này đã gửi thêm 130 cố vấn quân sự đến vùng của người Kurd tại Iraq, trong một nỗ lực nhằm chống lại các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Hagel đã đưa ra tuyên bố khi phát biểu trước binh sĩ ở California. Trong lời phát biểu, ông Hagel cho biết đội cố vấn mới được gửi đi “sẽ đánh giá phạm vi của sứ mệnh nhân đạo và thực hiện một vài biện pháp hỗ trợ mới bên cạnh việc thả hàng viện trợ cho những người dân Iraq vô gia cư đang sống ở vùng núi Sinjar và bị đe doạ bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo”.

Mỹ gửi thêm 130 cố vấn quân sự đến Iraq ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel

Đội cố vấn mới bao gồm nhiều lính thuỷ đánh bộ, đã đến Erbil vào hôm 12/8. Tuy nhiên, giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng những cố vấn mới không phải là binh lính chiến đấu, do tổng thống Obama đã khẳng định sẽ không đưa binh lính Mỹ trở lại các chiến dịch trên bộ ở Iraq.

Việc gửi thêm cố vấn đến Iraq diễn ra vào thời gian Mỹ đang thực hiện một vài trận không kích ở Iraq, nhằm bảo vệ cơ sở vật chất và nhân sự Mỹ đang làm việc tại đây. Mỹ cho biết nước này sẽ xem xét kết quả của những trận không kích và tiếp tục đánh giá những sự hỗ trợ cần thiết để đảm bảo an toàn cho hàng nghìn người dân ở vùng Sinjar, Iraq.

Trong khi 130 cố vấn mới đã đến Erbil để làm việc với người Kurd, 90 cố vấn khác hiện đã có mặt ở thủ đô Baghdad. 160 người khác đang hợp tác với lực lượng an ninh Iraq tại những trung tâm điều hành quân sự ở cả Erbil và Baghdad. Thêm vào đó, hãng tin AP cho biết, có khoảng 455 binh lính và 100 nhân sự quân đội Mỹ đang làm việc tại văn phòng Hợp tác An ninh của đại sứ quán Mỹ, ở thủ đô Baghdad.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục