Mỹ đưa ra cảnh báo "sắc lạnh" với Triều Tiên

  • 30/11/2017 11:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, đã cảnh báo giới lãnh đạo Triều Tiên về hậu quả nếu chiến tranh nổ ra, sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày 29-11. 
Hình ảnh vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Hình ảnh vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Bà Haley nói: “Chúng tôi chưa bao giờ mong muốn có chiến tranh với Triều Tiên. Nếu chiến tranh nổ ra, nó sẽ là do những hành động hung hăng như chúng ta đã chứng kiến ngày hôm qua. Và nếu chiến tranh nổ ra thì chắc chắn chính quyền Triều Tiên sẽ bị hủy diệt hoàn toàn”.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao và thương mại với Triều Tiên, đồng thời cho biết Mỹ đã thúc giục Trung Quốc cắt nguồn cung cấp dầu cho  Triều Tiên. 

Tại cuộc họp, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Wu Haitao cho biết, Trung Quốc ủng hộ giải pháp mang tính có đi có lại, cụ thể là Triều Tiên ngừng tất cả các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, còn Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung.

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc, ông Koro Bessho kêu gọi các nước gây sức ép tối đa với Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên do Mỹ đề xuất, đáp trả việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6. Lệnh trừng phạt này bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc và hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ.

Theo CNN/AP

Tin cùng chuyên mục