Mỹ dự định cung cấp đạn dược cho Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib của Syria

  • 04/03/2020 10:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 3-3 dẫn lời Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria James Jeffrey cho biết, Mỹ sẵn sàng cung cấp đạn dược cho các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Idlib của Syria, và hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở đây.
Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria James Jeffrey

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria James Jeffrey

Phát biểu trước báo giới, ông James Jeffrey nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng cung cấp đạn dược cho Ankara tại Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhiều lực lượng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trang thiết bị của Mỹ. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng, trang thiết bị đó sẵn sàng có thể vận hành".

Được biết, Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Trung Đông James Jeffrey và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft vừa đến thăm tỉnh Idlib và cam kết viện trợ 108 triệu USD cho dân thường Syria. Hoạt động này của hai quan chức Mỹ diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ thêm một máy bay chiến đấu bay qua tỉnh này.

Trước đó, vào ngày 1-3, khi được các phóng viên hỏi về hỗ trợ trên không cho Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trả lời thẳng thừng là “không”.

Căng thẳng ở Idlib bùng phát sau cuộc không kích của quân đội Syria vào Idlib giết chết 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳhôm 27-2. Ankara đáp trả bằng cách bắn rơi 2 máy bay chiến đấu của quân chính phủ. Đáp lại, Damascus tuyên bố đóng cửa không phận ở Idlib và mọi máy bay lạ bay qua khu vực đều là mục tiêu của phòng không nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục