Tên lửa phòng không vác vai Stinger từng là nỗi ám ảnh cho trực thăng Liên Xô tại chiến trường Afghanistan. Ước tính đã có hàng trăm chiếc trực thăng của không quân Liên Xô đã bị bắn hạ chỉ trong thời gian ngắn.
Theo ước tính, Tình báo Trung ương Mỹ cung cấp cho lực lượng phiến quân Mujahideen khoảng 2.000 quả tên lửa phòng không vác vai Stinger
Ngay khi có trong tay tên lửa Stinger, phiến quân hồi giáo cực đoan đã khiến con số máy bay Liên Xô bị tổn thất tăng lên gần 200 máy bay trong đó chủ yếu là trực thăng.
Theo những báo cáo sau này, hiệu suất của tên lửa Stinger Mỹ cung cấp cho phiến quân lên tới 75%.
Hiện nay chúng vẫn là một trong số những loại tên lửa phòng không vác vai đáng sợ nhất thế giới. Vì vậy việc Thổ Nhĩ Kỳ chuyển số lượng lớn tên lửa Stinger cho phiến quân có thể gây nên những thiệt hại lớn cho không quân Syria và cả Nga.
Là thành viên NATO, nên tên lửa Stinger cũng là một trong số những tên lửa phòng không vác vai tiêu chuẩn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Lúc cao điểm, Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hàng ngàn tên lửa phòng không vác vai này, hiện Ankara cũng đang phát triển các loại tên lửa phòng không vác vai trong nước để thay thế Stinger, vì vậy chúng được dần chuyển giao cho phiến quân tại Syria.
Có trong tay loại tên lửa này, phiến quân đối lập Syria có thể gây nên thảm kịch cho không quân Syria. Ít nhất đã có 3 chiếc trực thăng Syria bị bắn hạ chỉ trong vài ngày bởi tên lửa phòng không vác vai.
Một số nhà quan sát nhận định, với dòng tên lửa này, nếu Nga không phòng bị, họ có thể gặp lại thảm kịch như Liên Xô tại Afghanistan năm 1979.
Tuy nhiên một số ý kiến lạc quan cho rằng, Nga cũng không quá phải lo lắng, vì nước này có các hệ thống gây nhiễu hệ thống tên lửa phòng không vác vai, các hệ thống này được gắn lên trực thăng tại Syria.
Nhưng số khác lại cho rằng các hệ thống chống tên lửa phòng không của Nga vẫn còn để về hiệu xuất thực chiến, vì vậy nên cần có những kế hoạch tác chiến phù hợp để tránh sự tấn công từ tên lửa Stinger trong tay phiến quân.
FIM-92 Stinger là hệ thống tên lửa vác vai đất đối không (MANPADS) do General Dynamics thiết kế và được Raytheon Missile Systems sản xuất từ cuối những năm 1970 tới nay.
Với đơn giá 38.000 USD/quả, Stinger đã được Mỹ xuất khẩu tới 18 quốc gia trên thế giới
Đây là loại tên lửa được thiết kế khá thông minh khi cài sẵn hệ thống phân biệt bạn-thù, vì vậy dù đối phương có loại tên lửa này cũng khó lòng bắn vào máy bay Mỹ hoặc đồng minh.
Điều này đã được minh chứng khi phiến quân Taliban dùng tên lửa Stinger mà Mỹ đã cung cấp trong cuộc chiến tranh Afghanistan - Liên Xô vào năm 1979, để bắn vào máy bay Mỹ trong cuộc chiến năm 2001, tuy vậy tất cả các hệ thống tên lửa này đã không khai hỏa mỗi khi nhắm vào chiến đấu cơ Mỹ.
Tên lửa Stinger có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 4,8 km và độ cao từ 180 - 3.800m.
Đầu nổ nặng 3kg, hoạt động theo nguyên lý chạm nổ, được gắn kíp nổ và đồng hồ hẹn giờ tự hủy.
Đạn tên lửa FIM-92 Stinger được đầy khỏi ống phóng bằng liều phóng nhỏ để tạo khoảng cách an toàn với xạ thủ trước khi hệ thống động cơ đẩy 2 tầng nhiên liệu rắn được kích hoạt đưa tên lửa nhanh chóng đạt tốc độ Mach 2,2.
Hiện nay biển thể mới nhất của Stinger mang tên mã FIM-92E, phiên bản này đã bắt đầu được chế tạo từ năm 2005 cho tới nay.
Phiên bản mới được cập nhật phần mềm, hệ thống cảm biến và nâng cao khả năng nhận biết các mục tiêu nhất là các phương tiện bay không người lái, tên lửa hành trình, máy bay trực thăng hạng nhẹ.
Stinger nâng cấp cũng được trang bị động cơ đẩy và đầu đạn có khả năng tự kích nổ khi đến gần mục tiêu.
Tất cả các đầu đạn của tên lửa Stinger sử dụng hiện nay đều là đầu đạn phân mảnh.
Với việc trang bị đầu đạn mới sẽ giúp Stinger có thể dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu có kích thước nhỏ hơn như UAV. Với nâng cấp mới các tên lửa Stinger sẽ ngày càng đáng sợ hơn.
Chúng tiếp tục trở thành nỗi ám ảnh cho máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công trên chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Trực thăng Nga tại Syria đối mặt sát thủ vác vai Stinger

  • 19/02/2020 16:08
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển số lượng lớn tên lửa phòng không Stinger của Mỹ sản xuất cho lực lượng phiến quân Syria, giới quan sát nhận định, nếu Nga không có biện pháp phòng bị, số tên lửa này có thể gây nên những tổn thất lớn cho trực thăng nước này tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC