Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Recep Tayyip Erdoğan đã trao đổi với nhau rất nhiều về tình hình ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria.
Hai nước đang thảo luận về yêu cầu của Ankara về việc triển khai tạm thời hệ thống phòng không Patriot.
Tuy nhiên, trong cuộc nói chuyện với các phóng viên ở Washington vào ngày 1-3, khi được hỏi về hỗ trợ trên không cho Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trả lời thẳng thừng là “không”.
“Tôi đã trao đổi với Ngoại trưởng Mike Pompeo về việc xem xét hỗ trợ nhân đạo tăng cường cho người dân Syria”, Bộ trưởng Esper nói.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng xác nhận đã trao đổi với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về tình hình ở Syria và NATO đã chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra.
Nhận xét về động thái gần đây của Ankara trong việc mở cửa biên giới với Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Esper nói rằng đó là quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ.
Khi được hỏi về cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Esper và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Esper nói rằng thông điệp là “người Nga không phải lúc nào cũng là đối tác tốt”.
Cũng trong ngày 1-3, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley nói rằng không có thông tin rõ ràng về việc ai đang lái máy bay trong cuộc không kích giết chết 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib vào tuần trước.
Trong khi đó, Moscow khẳng định quân đội Nga không tham gia vào đợt không kích ở Idlib khiến binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu kêu gọi các đồng minh NATO hỗ trợ Ankara về phòng không và tình báo.
Căng thẳng ở Idlib bùng phát sau cuộc không kích của quân đội Syria vào Idlib giết chết 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.
Ankara đáp trả bằng cách bắn rơi 2 máy bay chiến đấu của quân đội Syria. Sau đó, Damascus tuyên bố đóng cửa không phận ở Idlib và mọi máy bay lạ bay qua khu vực đều là mục tiêu của phòng không nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Mỹ dội gáo nước lạnh vào Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

  • 04/03/2020 07:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ sẽ không hỗ trợ về phòng không và không quân cho Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột với Syria ở tỉnh Idlib. Đây được coi là "gáo nước lạnh" cho Ankara.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC