Mỹ khẳng định không triển khai quân đến biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

  • 27/02/2020 18:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 26-2 khẳng định sẽ không triển khai quân đến khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

“Vào thời điểm này, Lầu Năm Góc không thấy có bất kỳ khả năng nào để thực hiện việc điều quân trở lại vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố hôm 26-2, đồng thời cho biết thêm, Washington cũng không có kế hoạch tham gia vào cuộc chiến nội bộ ở Syria.

"Không có bất kỳ cuộc bàn thảo nào về việc tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria. Chúng tôi nghĩ rằng, con đường tốt nhất tiếp theo chính là tiến trình chính trị đang diễn ra hiện nay”, ông Esper nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ còn lưu ý rằng, Washington từ trước đến nay luôn tập trung vào mục tiêu đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở miền Đông Syria.

Quan chức quân sự cấp cao Mỹ cuối cùng nhận định: “Trong số tất cả các tỉnh của quốc gia Trung Đông, Idlib là khu vực phức tạp nhất, bởi tập trung nhiều phe phái khác nhau tham gia xung đột”.

Những bình luận trên của ông Esper như “một gáo nước lạnh” hắt vào Thổ Nhĩ Kỳ, bởi trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Ankara đã kêu gọi Mỹ thực hiện tuần tra trên không ở Idlib, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng đề nghị Mỹ cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho nước này nhằm giúp Ankara khóa không phận đối với máy bay quân sự Nga, tuy nhiên, Washington tiếp tục không đề cập đến câu trả lời.

Theo Washington Times

Tin cùng chuyên mục