Mỹ chính thức có bộ trưởng quốc phòng mới

  • 13/02/2015 13:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Thượng viện Mỹ mới đây đã chính thức xác nhận rằng ông Ashton B. Carter, nhà vật lí học với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh quốc gia, sẽ thay thế ông Chuck Hagel. Như vậy, ông Caster sẽ là vị bộ trưởng quốc phòng thứ 4 được Tổng thống Obama chỉ định trong vòng 6 năm qua.

Với kết quả 93 phiếu thuận và 5 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua đề xuất tiến cử ông Ashton B. Carter làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ. Lễ nhậm chức sẽ diễn ra trong một vài ngày tới.
Mỹ chính thức có bộ trưởng quốc phòng mới ảnh 1 Ông Ashton Caster là vị bộ trưởng quốc phòng thứ 4 mà Tổng thống Obama
chỉ định trong vòng 6 năm qua

Ông Carter, 60 tuổi, sẽ thay thế ông Chuck Hagel, vốn đã xin từ chức vào tháng 11 năm ngoái sau khi Tổng thống Obama cảm thấy ông không phù hợp với cương vị hiện tại. Nhà Trắng cho biết nước Mỹ muốn một lãnh đạo Lầu Năm Góc mới để đối phó với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, cũng như giải quyết các vấn đề ở Afghanistan.

“Với kinh nghiệm hàng thập kỉ qua, ông Carter sẽ giúp sức mạnh quân sự của Mỹ tiếp tục vượt trội, nhất là khi chúng ta phải đối phó với một mạng lưới khủng bố, thực hiện hiện đại hoá đồng minh và đầu tư vào các khả năng mới cho lực lượng vũ trang”, Tổng thống Obama phát biểu.

Ông Carter sẽ quay trở lại làm việc tại Lầu Năm Góc, 14 tháng sau khi ông từ chức Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ông từng phụ trách nhiệm vụ quản lí các hoạt động mua bán vũ khí của chính phủ Mỹ và đã là một quan chức quốc phòng cao cấp từ thời Tổng thống Bill Clinton.

Trong cuộc họp của Uỷ ban Vũ trang Thượng viện Mỹ, ông Carter hứa sẽ có một quan điểm độc lập với Nhà Trắng trong các vấn đề quốc tế cụ thể như việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, thời gian rút binh lính Mỹ rời khỏi Afghanistan và chiến lược chống lại tổ chức khủng bố IS.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục