Mỹ chỉ thay thế các bộ phận vũ khí hạt nhân cũ tại Đức

  • 28/09/2015 23:23
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-9, Đại sứ Đức tại Nga Rudiger von Fritsch cho biết, Mỹ sẽ chỉ thay thế các bộ phận cũ trên các vũ khí hạt nhân hiện tại ở Đức bằng những bộ phận mới, chứ không triển khai các vũ khí mới.
Tuần trước, truyền thông Đức đồng loạt đưa tin rằng Washington có kế hoạch sẽ triển khai các bom hạt nhân điều khiển B61 mới tới Đức và triển khai tại Căn cứ không quân Buchel vào mùa thu này.
Bom hạt nhân chiến thuật B61 của Mỹ

Bom hạt nhân chiến thuật B61 của Mỹ

Bom hạt nhân chiến thuật B61 của Mỹ

Căn cứ Buchel ở Rhineland-Palatinate, miền tây nước Đức, hiện đang là nơi đồn trú của các máy bay chiến đấu đa năng Tornado, có khả năng sử mang các loại bom hạt nhân chiến thuật của Mỹ theo một thoả thuận chia sẻ hạt nhân chung giữa 2 nước. Căn cứ này là nơi duy nhất ở Đức có vũ khí hạt nhân từ năm 2007 với khoảng 20 quả bom hạt nhân.

“Không có gì là mới ở đây, không có chất lượng hay sự mở rộng mới nào, chúng tôi đang nói về thực tế rằng các bộ phận đã được thay thế khi thời hạn sử dụng đã hết hạn. Công việc này chỉ có mục tiêu là duy trì sự an toàn bằng việc đảm bảo những vũ khí này luôn ở trong điều kiện an toàn và tôi cho rằng, điều này là vì lợi ích của tất cả mọi người”, Đại sứ von Fritsch cho biết trong một cuộc họp báo.

Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo rằng nếu Washington triển khai các vũ khí hạt nhân mới tại Đức thì đó sẽ là một sự vi phạm Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

Hiệp ước NPT đã được 191 quốc gia phê chuẩn, trong đó có Nhật Bản, Nga và Mỹ, và đã có hiệu lực từ năm 1970.

Tin cùng chuyên mục