Tướng Mỹ: Vũ khí hạt nhân Nga đủ khả năng tiêu diệt Hoa Kỳ

  • 23/07/2015 08:45
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Lần thứ 2 trong vòng 2 tháng, các ứng cử viên cho những chức vụ cao nhất của quân đội Mỹ tuyên bố lo ngại về tiềm lực hạt nhân Nga.

Lo ngại hạt nhân Nga, Mỹ để ngỏ khả năng tấn công phủ đầu

Tiềm năng hạt nhân của Moscow đủ để xóa sổ nước Mỹ khỏi bề mặt Trái đất, chỉ có Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới hiện có khả năng tiêu diệt được Mỹ. Tuyên bố này do ứng cử viên chức vụ Tham mưu trưởng lục quân Mỹ Mark Milly đưa ra.

"Nga là nước duy nhất trên Trái đất sở hữu tiềm năng hạt nhân đủ để hủy diệt nước Mỹ" - ​​tờ “The Washington Times” dẫn lời phát biểu của Tướng Millie tại buổi điều trần ứng cử viên Tham mưu trưởng Các lực lượng Lục quân trước Ủy ban Quốc phòng của Thượng viện Mỹ.

Tuy nhiên, tờ báo viết, viên Trung tướng đã không cho người Mỹ biết thêm điều gì mới mẻ, bởi trước đó, bất cứ viên tướng nào ứng cử vào các vị trí cao trong quân đội đều đưa ra những phát biểu lo ngại về tiềm lực quân sự, đặc biệt là về bộ 3 răn đe hạt nhân của Nga.

Ví dụ như chưa đầy một tháng trước, Đại tướng Joseph Dunford - hiện giữ chức tư lệnh hải quân đánh bộ Mỹ, ứng cử viên cho chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cũng tuyên bố Nga là một trong những mối đe dọa hàng đầu cho đất nước.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M của Nga khai hỏa mãnh liệt

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M của Nga khai hỏa mãnh liệt

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M của Nga khai hỏa mãnh liệt

Tại Diễn đàn Quân đội-2015 hồi giữa tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một tuyên bố làm Mỹ “sởn gai ốc” là hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất, sẽ được đưa vào Lực lượng Hạt nhân Liên bang Nga trong năm nay.

Đứng trước “mối đe dọa tiềm tàng từ Nga”, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận về khả năng triển khai tên lửa trên đất liền ở châu Âu, có khả năng đánh phủ đầu và phá hủy lập tức các vũ khí của Nga, theo Associated Press.

Hoa Kỳ cho rằng, đòn tấn công Nga bằng hạt nhân là có khả năng, tuy nhiên một vấn đề lớn mà Mỹ phải giải quyết là cải thiện tính năng của các loại vũ khí hạt nhân Mỹ, để có đủ khả năng phá hủy các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Nga, nếu một khi xung đột xảy ra.

Trước đó, Giám đốc Ủy ban không phổ biến và kiểm soát vũ khí hạt nhân của Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov nói rằng cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ trong bối cảnh giải trừ vũ khí hạt nhân không thể nào đi theo hướng tích cực, bởi 2 bên không thể tin tưởng lẫn nhau.

Nga-Mỹ đua nhau thử bom, tên lửa hạt nhân

Tờ tạp chí “Lợi ích quốc gia” (The National Interest) của Mỹ cho biết, trong tháng này, Nga và Mỹ đua nhau thử nghiệm các vũ khí hạt nhân chiến thuật mới. phía Nga là các hệ thống tên lửa Iskander-M nâng cấp hoàn thiện, phía Hoa Kỳ ném bom nguyên tử cải tiến B61-12.

Tạp chí Mỹ nhắc đến việc Nga đã nhiều lần thông báo ý định triển khai Iskander được nâng cấp tại tỉnh Kaliningrad, ngay sát biên giới các quốc gia thành viên NATO là Ba Lan và các nước Baltic. Trong khi đó, Mỹ chuẩn bị nâng cấp vũ khí hạt nhân tại các căn cứ quân sự châu Âu.

Vừa qua, Quân khu phía Nam của Liên bang Nga liên tiếp tổ chức cuộc diễn tập có bắn đạn thật của tên lửa đạn đạo chiến thuật cơ động Iskander-M nâng cấp hoàn thiện từ bãi huấn luyện Kapustin Yar, trên địa bàn tỉnh Astrakhan. Đây là thao trường cực lớn có thể dùng để phóng cả các ICBM.

Hệ thống tên lửa này có tầm bắn từ 50 đến 500km. Xe vận chuyển cùng lúc hai tên lửa có khả năng phóng tới mục tiêu khác nhau chỉ trong vài giây.

Đầu dò quang học của tên lửa có thể điều khiển được bằng tín hiệu vô tuyến, thậm chí nhận từ thiết bị bay chỉ huy và cảnh báo sớm (AWACS) hay máy bay không người lái. Máy tính của tên lửa tiếp nhận hình ảnh mục tiêu, xác định tọa độ và điều khiển tên lửa tấn công mục tiêu với tốc độ siêu âm.

Bom hạt nhân B-61 của Mỹ, có thể được ném từ các máy bay chiến đấu hạng nặng như F-15

Bom hạt nhân B-61 của Mỹ, có thể được ném từ các máy bay chiến đấu hạng nặng như F-15

Bom hạt nhân B-61 của Mỹ, có thể được ném từ các máy bay chiến đấu hạng nặng như F-15

Trong quá trình bay tên lửa có thể biển đổi đường bay, thay đổi nhiệm vụ, có khả năng tiêu diệt được các mục tiêu cố định cũng như mục tiêu di động, chẳng hạn sân bay, sở chỉ huy quân đối phương, bệ phóng tên lửa chiến thuật, đoàn xe bọc thép, nhóm xe cơ giới…

Tạp chí nói trên cho biết, Hoa Kỳ khó thể thờ ơ với việc Nga hiện đại hóa vũ khí hạt nhân. Hồi đầu tháng 7-2015, Không quân Hoa Kỳ cùng với Cục An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA) đã thực hiện thả quả bom nguyên tử nâng cấp B61-12 đầu tiên trong ba thử nghiệm được dự kiến tiến hành trong năm nay.

Quả bom được thả từ máy bay F-15E Strike Eagle. Sau khi được tiếp nhận, B61-12 sẽ thay thế cho các bom B61 trước kia, là loại vũ khí nhiệt hạch chủ chốt trong quân đội Mỹ. Tổng cộng, Hoa Kỳ đã sản xuất 825 quả bom B61, nhưng hiện chưa tới một nửa trong số này có khả năng hoạt động.

Theo National Interest, ngoài số bom được triển khai ở Mỹ, Lầu Năm Góc đang bố trí bom hạt nhân B61 tại 6 căn cứ quân sự ở 5 nước châu Âu. Trong quá trình đổi mới kho vũ khí hạt nhân, Không quân Mỹ sẽ phải đồng thời tái trang bị các máy bay ném bom F-15E Strike Eagle để có thể mang B61-12.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục