Mỹ chi 355 tỷ USD phát triển kho vũ khí hạt nhân

  • 28/12/2013 08:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-12 vừa qua, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) đã công bố một báo cáo về kế hoạch chi phí cho kho vũ khí hạt nhân của chính quyền Obama trong 10 năm tới ở mức 355 tỷ USD.

Theo dự tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, trong giai đoạn 2014 đến 2023, chính phủ Mỹ sẽ chi 296 tỷ USD cho kho vũ khí hạt nhân và các chương trình liên quan. Trong đó, gần 136 tỷ USD chi cho các hệ thống phóng hạt nhân chiến lược và chiến thuật; gần 105 tỷ USD chi cho Bộ Năng lượng và các lò phản ứng hải quân và khoảng 56 tỷ USD chi cho các hệ thống chỉ huy, kiểm soát và thông tin liên lạc hạt nhân cũng như các công nghệ cảnh báo sớm.

Ngoài ra, 59 tỷ USD khác dự kiến sẽ được dành cho những chi phí bổ sung có thể xảy ra do chi phí tăng lên.

Mỹ chi 355 tỷ USD phát triển kho vũ khí hạt nhân ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược USS Maine của hải quân Mỹ


Đối với năm tài chính 2014, đã bắt đầu từ tháng 10, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính sẽ chi 231 tỷ USD để duy trì và bảo dưỡng kho vũ khí hạt nhân.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã xác định các chương trình hiện đại hóa chính bao gồm một chương trình đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới, một chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới, và chương trình máy bay ném bom tầm xa của Không quân.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cũng lưu ý rằng những ước tính của họ có thể gia tăng nếu các chương trình này có chi phí vượt quá. Ngược lại, ước tính có thể giảm nếu chính quyền Obama thay đổi chính sách hạt nhân, chẳng hạn như giảm kho vũ khí hạt nhân.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục