Mỹ chế tạo radar ViSAR mới có khả năng nhìn xuyên mây

  • 25/03/2015 11:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ-  Văn phòng nghiên cứu các dự án tiên tiến (DARPA) của Lầu Năm Góc đang phát triển radar mới có khả năng phác hoạ hình ảnh của mục tiêu dù trong điều kiện thời tiết xấu, khiến tầm nhìn bị che khuất.

Việc không quân Mỹ hỗ trợ cho bộ binh thường bị hạn chế khi mây xuất hiện quá nhiều trên bầu trời. Ngay cả trong điều kiện thời tiết tốt, một đám bụi và khói lớn xuất hiện trên chiến trường sau một vụ nổ cũng có thể khiến các máy bay khó phân biệt được kẻ thù và đồng minh.

Loại radar mới sẽ phác hoạ được hình ảnh cho phi công ngay cả khi tầm nhìn bị che khuất

Loại radar mới sẽ phác hoạ được hình ảnh cho phi công ngay cả khi tầm nhìn bị che khuất

Chính điều này đã thúc đẩy DARPA phát triển một cảm biếm radar gắn trên khớp các-đăng, điều sẽ cho ra các hình ảnh khung hình cao nhằm định vị được mục tiêu khi điều kiện thời tiết làm cản trở các cảm biến quang-điện, vốn chuyển ánh sáng thành tín hiệu điện.

“Hệ thống radar của chúng tôi có thể được sử dụng để phác hoạ hình ảnh mặt đất. Thậm chí ngay cả khi bị mây và bụi che khuất, nó vẫn sẽ cho ra các hình ảnh sắc nét nhằm hỗ trợ cho việc xác định các mục tiêu di chuyển”, ông Bruce Wallace thuộc  DARPA cho hay.

Cơ quan nghiên và phát triển của Lầu Năm Góc đang trong giai đoạn phát triển một nguyên mẫu của hệ thống này có tên gọi Video Synthetic Aperture Radar (ViSAR), với kế hoạch thử nghiệm bay vào năm sau.

DARPA sẽ cài đặt ViSAR bằng việc sử dụng một loại khớp các-đăng đã được trang bị trên rất nhiều mẫu máy bay bao gồm cả UAV MQ-9 Reaper, nhằm kiểm tra xem nó có thể lắp trên các mẫu máy bay chiến thuật như AC-130 hay không,

Do không có hệ thống điện nào thích hợp cho hệ thống ViSAR trong thời điểm hiện tại, DARPA sẽ phải chế tạo thêm các thiết bị cần thiết bao gồm bộ tiếp sóng, bộ kích thích và bộ khuếch đại.

Theo DARPA, quá trình hoàn tất ViSAR trong phòng thí nghiệm sẽ diễn ra vào mùa xuân này, và hệ thống radar sẽ được gắn ở khớp các-đăng vào mùa đông năm 2015 hoặc mùa xuân 2016. Những lượt bay thử đầu tiên vào hè 2016 nhằm cho thấy sự hiệu quả của việc phác hoạ hình ảnh các vật thể di động bất chấp điều kiện bị che khuất bởi mây.

Tin cùng chuyên mục