Vụ Mistral: Pháp không bàn giao tàu, Moscow tuyên bố tự đóng

  • 24/03/2015 21:36
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Trong bối cảnh Pháp đang lưỡng lự chưa quyết định thương vụ Mistral, Chủ tịch Tổng công ty đóng tàu Thống nhất của Nga (USC) Alexei Rakhmanov tuyên bố, nếu bộ Quốc phòng Nga đặt hàng, USC hoàn toàn có thể đóng được tàu sân bay lớp Mistral, phiên bản của Moscow. 

Vụ Mistral: Pháp không bàn giao tàu, Moscow tuyên bố tự đóng ảnh 1Thương vụ Mistral đã ảnh hưởng không nhỏ tới quan hệ Nga-Pháp
Trao đổi với đài phát thanh Ekho Moskvy, ông Rakhmanov khẳng định: “Chúng tôi có thể xây dựng các tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral, không có gì là khó cả. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất là quyết định rõ ràng từ bộ quốc phòng, chúng tôi cần biết nhiệm vụ chính xác là gì”.

Theo vị chủ tịch thì nhà máy đóng tàu Baltic tại St. Petersburg hoàn toàn có khả năng thực thi nhiệm vụ này, bởi nhà máy đã từng tham gia sản xuất thân sau của Mistral.

Trước đó, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga đã cho biết, việc thiết kế và sản xuất tàu đổ bộ lớn chở trực thăng là một phần trong chương trình dài hạn của ngành đóng tàu hải quân từ nay tới năm 2050, thông tin này đã khiến Pháp “lo lắng”.

Phó Thủ tướng phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng Nga, Dmitry Rogozin nhận định, Moscow đã đạt được những kinh nghiệm quý báu trong việc đóng tàu Mistral bởi phần đuôi tàu được đóng từ xưởng đóng tàu Baltic. Vì vậy, Nga đủ sức để đóng tàu Mistral mà không cần phụ thuộc vào công nghệ Pháp.

Năm 2011,  Nga và Pháp đã ký một thỏa thuận về việc mua 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral trị giá 1,6 tỷ USD. Đáng lẽ, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok phải bàn giao từ ngày 14-11-2014, nhưng chính quyền Pháp đã trì hoãn việc này với lý do xoay quanh vấn đề Ukraine.

Trong khi đó chiếc tàu Mistral thứ 2, mang tên Sevastopol đã được chạy thử nghiệm trên biển vào ngày 16 đến 20-3 mà không có sự tham gia của hải quân Nga. Hiện phía Paris vẫn chưa có quyết định chính thức có bàn giao tàu cho Moscow hay không. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích