Nga dọa tấn công nếu Đan Mạch tham gia lá chắn tên lửa NATO

  • 22/03/2015 22:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Đại sứ Nga tại Đan Mạch Mikhail Vanin đã cảnh báo rằng Copenhagen sẽ phải đối mặt với những hậu quả thảm khốc, nếu nước này gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.

Hôm 21-3, Đại sứ Mikhail Vanin tuyên bố rằng các tàu chiến của hải quân của Đan Mạch có thể trở thành mục tiêu của các tên lửa hạt nhân nếu họ quyết định tham gia lá chắn tên lửa do Mỹ triển khai tại châu Âu.

"Tôi không nghĩ rằng người Đan Mạch hiểu đầy đủ những hậu quả nếu Đan Mạch tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng đầu. Nếu điều đó xảy ra thì các tàu chiến của Đan Mạch sẽ trở thành mục tiêu cho các tên lửa hạt nhân của Nga", Đại sứ Vanin cho biết trên nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch.
Tàu chiến Vaedderen của hải quân Đan Mạch

Tàu chiến Vaedderen của hải quân Đan Mạch

Tàu chiến Vaedderen của hải quân Đan Mạch

Ông còn cho biết thêm rằng, khi đó Đan Mạch sẽ trở thành “một phần mối đe dọa đối với Nga và mối quan hệ của nước này với Nga sẽ bị tổn hại.

Theo ông, việc gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO sẽ là “quyết định của Đan Mạch”, đồng thời cảnh báo rằng nước này sẽ “mất cả tiền lẫn an ninh”.

Lời đe dọa của Đại sứ Nga đã gây nên những phản ứng giận dữ từ phía Đan Mạch trong bối cảnh căng thẳng theo kiểu thời chiến tranh lạnh giữa Moscow và phương Tây ngày càng leo thang liên quan đến cuộc xung đột tại miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegaard gọi những bình luận của ông Vanin là "lời lẽ không thể chấp nhận được" và "hoàn toàn không cân xứng".

Từ lâu, Nga đã phản đối lá chắn tên lửa của NATO, bắt đầu được thiết lập tại Địa Trung Hải và một số quốc gia thành viên châu Âu từ năm 2002 và dự kiến hoạt động đầy đủ vào năm 2025. Đây được xem là một trong những rào cản chính trong quan hệ giữa liên minh quân sự này và Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục