Mỹ cảnh báo Philippines không mua vũ khí Nga

  • 17/08/2018 10:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh châu Á – Thái Bình Dương, ông Randall Schriver, vừa cảnh báo việc Philippines mua vũ khí Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ đồng minh với Mỹ.

“Nếu họ quyết định mua thiết bị quân sự Nga, tôi không nghĩ đây sẽ là điều đúng đắn cho mối quan hệ đồng minh với Mỹ. Tôi nghĩ rằng, chúng tôi có thể là đối tác tốt hơn so với Nga”, ông Schriver phản hồi về kế hoạch mua vũ khí Nga của Manila vào hôm 15-8.

Philippines đang có khả năng vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ nếu nước này quyết định tiếp tục thực hiện thỏa thuận trị giá 7,48 triệu USD nhằm mua 750 hệ thống súng chống tăng RPG-7B từ nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga.

Philippines có khả năng vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Nga

Philippines có khả năng vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Nga

Nga đã tặng súng trường và xe tải cho Philippines nhưng các hệ thống tên lửa chống tăng là lần đầu tiên nước này mua vũ khí Nga. Philippines từ lâu đã phụ thuộc vào Mỹ do đây là nguồn cung cấp vũ khí và viện trợ quân sự duy nhất.

Vào hồi đầu tháng 8, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano đã lên tiếng khẳng định, nước này vẫn sẽ mua vũ khí từ Nga bất chấp những sức ép từ Mỹ.

Mặc dù Philippines là đồng minh của Mỹ đã hơn 70 năm qua nhưng từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền, ông lại muốn có mối quan hệ gần gũi hơn với Nga và Trung Quốc sau những căng thẳng với Washington về vấn đề nhân quyền tại Philippines.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục