Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản trong tranh chấp với Trung Quốc và Triều Tiên

  • 15/04/2013 08:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản và phản đối mọi hành động mang tính áp đặt của Trung Quốc, nhằm xâm chiếm vùng lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Kerry cho biết, Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp đối với Quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), nhưng khẳng định quần đảo này đang thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản và nhấn mạnh Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng này.

Những lời lẽ ủng hộ mạnh mẽ của ông Kerry đối với đồng minh của Mỹ diễn ra đúng một ngày sau khi ông hứa sẽ nâng sự hợp tác Trung - Mỹ lên tầm cao mới và nhận được cam kết của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản trong tranh chấp với Trung Quốc và Triều Tiên ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ - Nhật trong cuộc hội đàm ngày 14/04

Về vấn đề Triều Tiên, ông Kerry cũng đã khẳng định Washington cam kết bảo vệ Nhật Bản, trong bối cảnh Triều Tiên trước đó vài ngày đã đe dọa nhấn chìm thủ đô Tokyo trong "biển lửa hạt nhân" nếu nước này bắn hạ tên lửa của Triều Tiên.

Còn Ngoại trưởng Kishida cho biết Nhật Bản và Mỹ nhất trí không cho phép Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Đồng thời cho biết hai nước sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán mới với Triều Tiên nếu quốc gia này bắt đầu tuân thủ các cam kết trước đó về chương trình hạt nhân. Nhật Bản và Mỹ cũng nhất trí cần phải đẩy mạnh phối hợp ba bên với Hàn Quốc nhằm đối phó với Bình Nhưỡng.

Ông Kerry đã tới Tokyo sáng sớm hôm 14/4 từ Bắc Kinh. Ông dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 15-4 để thảo luận các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Theo AFP/Reuters

Tin cùng chuyên mục