Mỹ bị cáo buộc xây dựng căn cứ mới ở Iraq để triển khai hệ thống tên lửa Patriot

  • 24/03/2020 15:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một nguồn tin an ninh Iraq mới đây cho biết, quân đội Mỹ dự định xây dựng một căn cứ quân sự mới tại tỉnh Al-Anbar, phía Tây Iraq để triển khai các hệ thống tên lửa Patriot, nhằm chống lại các cuộc tấn công tên lửa tiềm tàng từ Iran.
Mỹ dự định xây một căn cứ quân sự mới ở Iraq để triển khai các hệ thống tên lửa Patriot

Mỹ dự định xây một căn cứ quân sự mới ở Iraq để triển khai các hệ thống tên lửa Patriot

“Mỹ có ý định thành lập một căn cứ mới ở khu vực Umm Samij, phía Bắc quận al-Baghdadi, thành phố Hit để triển khai hệ thống chống tên lửa Patriot nhằm bảo vệ căn cứ không quân Ain al-Assad cũng như nhiều địa điểm khác ở khu vực phía Tây Iraq. Đây là dấu hiệu cho thấy lực lượng Mỹ có ý định đặt căn cứ của họ ở quốc gia Ả Rập trong một thời gian dài”, một nguồn tin giấu tên nói với hãng tin al-Ahad của Iraq hôm 23-3.

Hồi đầu năm 2020, Lầu Năm Góc công bố kế hoạch tăng cường triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đến Iraq nhằm đối phó với những cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào lực lượng Mỹ có thể xảy ra trong tương lai.

Tại thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc với chính phủ Iraq để triển khai các tên lửa Patriot tới nước này. Không tiết lộ thời điểm chính quyền Baghdad chấp thuận cho Washington triển khai Patriot nhưng một vị tướng Mỹ khẳng định, "công việc đưa thiết bị quân sự này đến Iraq đang được thực hiện".

Còn nhớ, vào ngày 23-1-2020, một nhà lập pháp Iraq đã lên án các kế hoạch lắp đặt các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ ở quốc gia Ả Rập, nói rằng, việc triển khai như vậy đã vi phạm chủ quyền của Iraq. Ông cho biết thêm, sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại đây là bất hợp pháp.

Được biết, Lầu Năm Góc đã đưa nhiều hệ thống Patriot đến Trung Đông, nhưng chúng không được triển khai tại Iraq do quân đội Mỹ tin rằng, Iran sẽ nhằm tới những mục tiêu tại các quốc gia khác trong khu vực.

Quan niệm này thay đổi sau khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) rạng sáng 8-1-2020 đã phóng 22 tên lửa nhằm vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq là Ain al-Asad và Irbil để trả thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani. Quân đội Iraq cho biết, toàn bộ tên lửa đều tới đích mà không bị đánh chặn.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục