Mỹ bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico vì bảo kê ma túy

  • 17/10/2020 17:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ vừa cho biết, lực lượng an ninh của nước này bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos Zepeda do sử dụng quyền lực thời còn tại vị để bảo vệ cho băng đảng buôn bán ma túy H-2 ở Mexico và đưa ma túy vào Mỹ.

Theo các công tố viên Mỹ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos Zepeda từng cảnh báo cho các thành viên tập đoàn tội phạm H-2 về những cuộc điều tra của Mỹ nhằm vào đường dây buôn ma túy từ Mexico vào Mỹ.

Ông này cũng sử dụng quyền lực của mình nhằm bảo vệ cho băng H-2, điều đảm bảo các chiến dịch triệt phá của quân đội Mexico sẽ không nhằm vào nhóm này mà là các băng đối đầu.

Ông Zepeda, từng làm Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Enrique Peña Nieto từ năm 2012-2018. Ông này đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles khi vừa đến Mỹ hôm 15-10.

Mỹ bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico vì bảo kê ma túy ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos Zepeda bị cáo buộc bảo kê cho băng đảng H-2

"Thật đáng tiếc khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng bị bắt với cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy. Tất nhiên, những điều này phải được chứng minh", Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nói trong cuộc họp báo vào hôm 16-10.

Tuy nhiên, ông Obrador cam kết sẽ sẽ không bao che cho bất kỳ ai liên quan tới các cáo buộc mà ông Zepeda đang đối mặt, đồng thời chỉ trích các chính quyền tiền nhiệm đã không kiểm soát được nạn tham nhũng và tình trạng bạo lực giữa các băng đảng ma túy.

Ông Zepeda sẽ phải hầu tòa lần đầu tiên trong tuần tới và có thể sẽ được đưa đến xét xử tại tòa án New York. Ông là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico đầu tiên bị bắt giữ và khởi tố. Nếu bị kết tội, ông có thể phải ngồi tù 30 năm.

Theo Reuter

Tin cùng chuyên mục