Nga chưa đạt được thỏa thuận với Mỹ về gia hạn New START

  • 15/10/2020 07:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 14-10, Điện Kremlin cho biết, Nga chưa có bất kì đồng thuận nào với Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START), thỏa thuận hạt nhận lớn cuối cùng giữa 2 nước, bất cấp Washington bày tỏ ý định thực hiện việc này.

Hiệp ước New START, được kí kết vào năm 2010, giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Nga và Mỹ có thể triển khai. Nó sẽ hết hạn vào tháng 2-2021.

Giới chức Mỹ đã tiết lộ trên mạng xã hội rằng, thỏa thuận ra hạn đã đạt được về mặt nguyên tắc.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, chưa có bất kì thỏa thuận nào đã đạt được giữa 2 nước mặc dù phía Moscow hy vọng Washitngon thấu hiểu được sự cần thiết của việc này.

Phát biểu trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow không nhìn thấy viễn cảnh ra hạn thành công hiệp ước nhưng vẫn có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Washington.

Nga chưa đạt được thỏa thuận với Mỹ về gia hạn New START ảnh 1

Nga chưa có thỏa thuận nào với Mỹ về việc gia hạn New START

Việc thất bại trong gia hạn New START sẽ phá vỡ trụ cột cuối cùng trong việc việc duy trì khả năng cân bằng hạt nhân chiến lược giữa Moscow và Washington, đồng thời làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước.

New START là hiệp ước nối tiếp thỏa thuận cắt giảm vũ khí chiến lược từng được Mỹ và Liên-xô kí kết vào năm 1991.

Những thỏa thuận hạn chế vũ khí giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên-xô Mikhail Gorbachev vào năm 1980 và người kế nhiệm George H.W. Bush và người đồng cấp Nga Boris Yeltsin vào những năm 1990, đều nhấn mạnh tới sự tin tưởng lẫn nhau giữa các cường quốc và đóng góp cho sự chấm dứt của Chiến tranh lạnh.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục