Mỹ bắt đầu huấn luyện các tay súng Syria chống IS

  • 08/05/2015 11:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, quân đội Mỹ đã bắt đầu huấn luyện chiến đấu cho các tay súng Syria chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm cực đoan còn được gọi là ISIS.

Gọi chương trình huấn luyện này là một "phần quan trọng và phức tạp" của chiến dịch chống IS, Bộ trưởng Carter cho biết giai đoạn ban đầu của đợt huấn luyện sẽ có sự tham gia của gần 90 tay súng Syria, và nhóm thứ hai cũng sẽ bắt đầu huấn luyện trong vài tuần tới.

"Họ sẽ được huấn luyện và trang bị để chiến đấu chống ISIS", ông Carter nói và cho biết thêm rằng tất cả các tay súng được huấn luyện đều là "những cá nhân được tuyển chọn kỹ".
Lính Mỹ đang huấn luyện chiến đấu chống IS tại Iraq và Syria

Lính Mỹ đang huấn luyện chiến đấu chống IS tại Iraq và Syria

Lính Mỹ đang huấn luyện chiến đấu chống IS tại Iraq và Syria

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khẳng định mục đích của chương trình huấn luyện này là chống IS, chứ không phải huấn luyện để chống lại quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mỹ sẽ có nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho các lực lượng này khi họ trở về chiến đấu. Nếu các lực lượng của Tổng thống Assad giao tranh với các tay súng Syria đang được huấn luyện, thì quân đội Mỹ "sẽ có trách nhiệm đối với họ".

Jordan là địa điểm đầu tiên trong 4 địa điểm huấn luyện được sử dụng để bắt đầu chương trình này. Các địa điểm khác sẽ là ở Arap Saudi, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn 3.750 tay súng Syria đã tình nguyện tham gia chương trình huấn luyện này. Trước đó, các quan chức quân sự Mỹ cho biết, mỗi lớp huấn luyện có thể có đến 300 tay súng tham gia.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, cho biết chương trình huấn luyện này sẽ mở rộng một cách thận trọng, trong đó sự ổn định của chính phủ Syria là một yếu tố cần cân nhắc.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục