Xe+

Mùa hè, đề nghị không tổ chức phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm vào ban ngày

  • 19/07/2017 20:58
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép chính thức triển khai không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ ngày 1/7/2017. Đặc biệt, do vắng khách vào ban ngày trong mùa hè, quận này đề xuất thời gian tổ chức phố đi bộ chỉ vào các tối thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần (từ 18h00 đến 2h00 sáng hôm sau). 
Phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thí điểm được 10 tháng

Phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thí điểm được 10 tháng

UBND quận Hoàn Kiếm vừa tổng kết 10 tháng tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (từ ngày 01/9/2016 đến ngày 30/6/2017).

Theo đó, quận Hoàn Kiếm đánh giá, thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã đạt được nhiều kết quả. Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã gắn với không gian đi bộ trong khu phố cổ, tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội; dần hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô; tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước...

Lượng du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tham gia rất đông (trung bình ban ngày có khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người). 

Dù vậy, quận Hoàn Kiếm cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Tình trạng bán hàng rong; dắt chó không có rọ mõm; trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ô tô - xe máy điện (trẻ em) chưa được giải quyết triệt để; Một số điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực các chốt ra vào không gian đi bộ luôn trong tình trạng quá tải; Tại một số nút giao thông vào giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ; Tình trạng vứt rác tùy tiện tại các cửa hàng kinh doanh trên vỉa hè các tuyến phố xung quanh hồ và các cửa hàng kem chưa được giải quyết dứt điểm...

Đề nghị chính thức triển khai không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ ngày 1/7/2017, UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị UBND TP Hà Nội cho phép mở rộng không gian đi bộ tại phố Đinh Liệt, một đoạn phố Cầu Gỗ (từ phố Hàng Đào đến phố Đinh Liệt) và một số tuyến phố phía Nam khu phố cổ Hà Nội để gắn kết thương mại, dịch vụ, du lịch (gồm phố Cầu Gỗ, Gia Ngư, Hàng Bạc - đoạn từ phố Hàng Đào đến phố Hàng Bè và ngõ Cầu Gỗ...).

Đặc biệt, về phạm vi thời gian hoạt động của phố đi bộ, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, từ thực tế hoạt động trong 10 tháng qua cho thấy, vào các mùa Xuân, mùa Thu, mùa Đông (từ 1/9 đến 30/4), thời tiết thuận lợi, thời gian tổ chức không gian đi bộ  từ 19h00 thứ Sáu đến 24h00 Chủ nhật hàng tuần như hiện nay là phù hợp.

Tuy nhiên, vào mùa hè (từ 30/4 đến 31/7 hoặc đến 31/8), do thời tiết nắng nóng hay mưa bão, nên ban ngày có rất ít lượng khách đến thăm gia tuyến phố đi bộ. Do vậy, quận Hoàn Kiếm đề xuất, trong mùa hè, thời gian tổ chức không gian đi bộ chỉ vào các tối thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần (từ 18h00 đến 2h00 sáng hôm sau).

Trước đó, người dân sinh sống, hộ kinh doanh và buôn bán tại tuyến phố đi bộ đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cũng đề nghị nên điều chỉnh thời gian cho phù hợp, đặc biệt là vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng, ban ngày thường không có người dân và du khách đến tham gia không gian đi bộ.

Tin cùng chuyên mục