Một triệu USD cho dự án hỗ trợ sức khỏe của trẻ sơ sinh tại Việt Nam

  • 12/12/2019 14:26
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum và Đăk Nông là 7 tỉnh nhận được hỗ trợ của UNICEF Việt Nam thông qua chương trình cải thiện sức khỏe và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh với nguồn tài trợ 1 triệu USD từ tập đoàn sản xuất tã giấy Huggies.

Ngày 12/12, tại trụ sở UNICEF Việt Nam, Công ty Kimberly-Clark, nhà sản xuất tã giấy Huggies đã công bố dự định hợp tác với UNICEF nhằm hỗ trợ những sáng kiến cải thiện sức khỏe và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên Việt Nam.

Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF Việt Nam và ông Ashwini Nagpal, Giám đốc điều hành Kimberly-Clark Việt Nam ký kết hợp tác

Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF Việt Nam và ông Ashwini Nagpal, Giám đốc điều hành Kimberly-Clark Việt Nam ký kết hợp tác

Chương trình sẽ hỗ trợ nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh thông qua tập huấn thường kỳ cho cán bộ y tế và chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, chăm sóc kiểu Kangaroo cho các trẻ bị đẻ non và nhẹ cân, xây dựng một quy trình nhằm cải thiện tiếp cận đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

“Hợp tác với các doanh nghiệp giúp đẩy mạnh các hoạt động quan trọng cho việc tăng cường sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, đẩy nhanh các tiến bộ xã hội. Vì vậy, hôm nay chúng tôi rất vui mừng được cùng Công ty Kimberly – Clark và nhãn hàng Huggies công bố hợp tác với Bộ Y tế và UNICEF nhằm mang tới những cải thiện về sức khỏe và phúc lợi của các bà mẹ và trẻ em Việt Nam”, bà Rana Flowers, đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.

Với dự án lần này, Công ty Kimberly – Clark sẽ hỗ trợ 1 triệu đô-la trong 3 năm cho chương trình hành động tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, hỗ trợ Bộ Y tế và Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tại Việt Nam trong những năm tới.

Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh

Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh

Trong vòng 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tỉ lệ sống sót của trẻ dưới 5 tuổi. Trong thời gian từ năm 1990 đến 2018, tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm 52 trẻ xuống còn 12 trẻ trên 1000 ca sinh sống. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên vẫn còn ở mức cao. Lai Châu và Kon Tum có tỉ lệ này cao gấp 3 lần tỉ lệ trung bình cả nước.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2015, tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong trên 1000 ca được sinh ra tại Lai Châu chạm ngưỡng 41,9%, Kon Tum là 38,1%, Gia Lai là 26,3%. Đa phần là các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Tại khu vực thành thị, tỉ lệ này ở mức 8,4%.

Ông Ashwini Nagpal, Giám đốc điều hành Kimberly-Clark Việt Nam bày tỏ mong muốn với dự án này, trẻ sơ sinh tại Việt Nam có cơ hội được bảo vệ tốt hơn, đặc biệt là ở khu vực khó khăn và khó tiếp cận.

Với dự án lần này, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á mà Kimberly-Clark lựa chọn để hợp tác, thể hiện sự tin tưởng lớn và Bộ Y tế trong việc đạt được kết quả mong đợi.

Theo dự tính của Công ty Kimberly – Clark và UNICEF, các hoạt động của chương trình sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 265.000 trẻ sơ sinh trong vòng 3 năm và sẽ gián tiếp hỗ trợ cho hơn 1 triệu trẻ sơ sinh hàng năm.

Tin cùng chuyên mục