Một nửa người dân Mỹ coi chính phủ là...mối đe doạ

  • 22/09/2015 14:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Gần một nửa dân số Mỹ (49%) đang coi chính phủ là mối đe doạ với cuộc sống và sự tự do của họ, theo một cuộc điều tra ý kiến dự luận từ công ty nghiên cứu Gallup. Sự thiếu tin tưởng vào chính quyền liên bang đã bắt đầu được ghi nhận từ năm 2006 khi có khoảng 46% người dân thừa nhận điều này.
Cuộc khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 9-9 đến 13-9 và bao gồm một câu hỏi mở: “Bạn có thấy chính phủ Mỹ là một mối đe doạ trực tiếp đến quyền lợi và sự tự do của người dân Mỹ”. Cứ 2/3 người của Đảng Cộng hoà và 1/3 người của Đảng Dân chủ đã trả lời là “có” với câu hỏi này.
Người dân Mỹ không tin tưởng chính phủ trong việc kiểm soát súng và vấn đề nhập cư

Người dân Mỹ không tin tưởng chính phủ trong việc kiểm soát súng và vấn đề nhập cư

Người dân Mỹ không tin tưởng chính phủ trong việc kiểm soát súng và vấn đề nhập cư

1/5 số người được hỏi quan ngại rằng, chính phủ đang trở nên quá lớn, quá mạnh và có quá nhiều luật pháp. 15% bày tỏ sự không hài lòng với sự tự do và quyền công dân, trong khi 12% bất bình với nỗ lực kiểm soát sử dụng súng.

Những vấn đề khác mà người dân Mỹ phàn nàn về chính phủ bao gồm: quyền tự do phát biểu, tôn giáo, thái độ của lực lượng chấp pháp, quyền cá nhân, vấn đề đồng giới, di cư, thuế, luật pháp kinh doanh và chăm sóc sức khoẻ.

Hiện tại, số lượng người của Đảng Cộng hoà không tin vào chính phủ nhiều gấp đôi Đảng Dân chủ, điều đối lập hoàn toàn so với một thập kỉ trước, thời kì của cựu Tổng thống George W. Bush.

Một cuộc điều tra khác của hãng tin CNN cách đây không lâu cũng chỉ ra rằng, người dân Mỹ không hài lòng với luật kiểm soát súng và di cư bất hợp pháp.  

Điều tra của Gallup lấy ý kiến của tổng cộng 1.025 người dân trên 18 tuổi ở 50 bang và sai số vào khoảng 4%

Tin cùng chuyên mục