Một nữ nhân viên Chữ thập đỏ Quốc tế bị bắt cóc ở Yemen

  • 02/12/2015 22:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Giới chức địa phương và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết, một người phụ nữ Tunisia làm việc cho ICRC ở Yemen đã bị các tay súng bắt cóc khi cô rời nhà đi làm ở thủ đô Sanaa hôm 1-12.

Người phụ nữ bị bắt cóc được xác định là Nouran Hawas, phụ trách một chương trình bảo vệ nhân đạo của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, có văn phòng đại diện ở Sanaa.

Rima Kamal, nữ phát ngôn viên của ICRC chi nhánh Yemen nói, các tay súng đã chặn xe, bắt cóc Hawas và một người đàn ông Yemen. Người đàn ông đã được thả vài giờ sau đó, còn Hawas vẫn bị giam giữ.

"Tại thời điểm này chúng tôi chưa biết ai đứng sau vụ bắt cóc, động cơ bắt cóc là gì, danh tính của những tay súng hiện vẫn chưa được xác định, nhưng chúng tôi đang nỗ lực đề nghị những kẻ đã làm việc này thả đồng nghiệp của chúng tôi ra", Kamal nói với Reuters.

Được biết, đây không phải là vụ việc tồi tệ đầu tiên đối với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế. Đầu tháng 9 vừa qua, 2 nhân viên cứu trợ nhân đạo người bản xứ của ICRC cũng đã bị một tay súng chặn đường bắn chết tại tỉnh Amran, miền bắc Yemen.

Nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế ở Yemen đã gánh chịu nhiều thiệt hại

Nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế ở Yemen đã gánh chịu nhiều thiệt hại

Nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế ở Yemen đã gánh chịu nhiều thiệt hại

Hôm 2-9, 2 nạn nhân thiệt mạng khi đang đi ôtô cùng với 2 đồng nghiệp khác từ tỉnh Saada đến thủ đô Sanaa của Yemen. Một người chết ngay tại chỗ, người còn lại chết tại bệnh viện do vết thương quá nặng. Hai đồng nghiệp khác may mắn thoát nạn.

Vụ giết người xảy ra đúng một tuần sau vụ một số tay súng đột nhập văn phòng của tổ chức này ở thành phố cảng Aden, miền nam Yemen. Họ dùng súng đe dọa buộc các nhân viên ICRC phải cung cấp tiền bạc, xe cộ và các thiết bị máy móc khác.

Tình trạng bất ổn tại đất nước Trung Đông này ngày càng nóng lên. Bắt cóc hiện đang là một trong những tệ nạn đáng lo ngại nhất về an ninh tại Yemen trong những năm gần đây. Nó đã đã buộc ICRC phải tạm ngưng các chương trình cứu trợ ở nước này.

Antoine Grand, lãnh đạo phái đoàn của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế thường trú tại Yemen, lên án mạnh mẽ hành vi sát hại nhân viên của tổ chức trong khi họ chỉ tham gia cứu trợ nhân đạo cho nhân dân địa phương, mà không đứng về bất cứ phe phái tham chiến nào ở nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục