Một giám đốc doanh nghiệp "mất không" hơn 2 tỷ đồng

  • 29/10/2019 14:40
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Chu Thị Thanh Huyền (SN 1980, trú ở Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Lương Thị Thu (SN 1972), Tổng Giám đốc 1 doanh nghiệp.

CQĐT xác định, bằng thủ đoạn hứa hẹn giúp doanh nghiệp làm các thủ tục để được giãn hạn nộp thuế đất và miễn tiền phạt thuế, hai đối tượng này đã lừa đảo, chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng. Một trong những bị hại của vụ án này là ông Nguyễn, giám đốc một công ty xây dựng trên địa bàn Hà Nội.

Năm 2008, công ty của ông Nguyễn được cơ quan chức năng phê duyệt làm chủ đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở tại huyện Hoài Đức, đồng thời phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án. Căn cứ vào quyết định phê duyệt này, Chi cục Thuế huyện Hoài Đức ra thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất đối với công ty của ông Nguyễn.

Do gặp khó khăn về tài chính nên đến năm 2016, công ty của ông Nguyễn chưa thực hiện được nghĩa vụ tài chính, và có nguyện vọng xin được gia hạn nộp tiền sử dụng đất dự án. Thông qua mối quan hệ xã hội, ông Nguyễn được giới thiệu gặp Lương Thị Thu. Nghe ông Nguyễn nói hết mọi khúc mắc, song Lương Thị Thu vẫn quả quyết sẽ cùng bạn là Chu Thị Thanh Huyền giúp ông Nguyễn xin giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất 2 năm và miễn tiền phạt chậm nộp thuế.

Tin tưởng vào hứa hẹn của Thu, Huyền, ông Nguyễn đã nhiều lần chuyển tổng cộng 2,4 tỷ đồng cho các đối tượng. Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, công ty của ông Nguyễn nhận được quyết định của Chi cục Thuế huyện Hoài Đức về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, buộc ông Nguyễn phải chấp hành nộp đủ số tiền sử dụng đất nhưng vẫn phát sinh tiền chậm nộp là hơn 4,5 tỷ đồng.

Đi tìm hiểu sự việc, ông Nguyễn mới “ngã ngửa” khi biết sau khi nhận tiền, hai đối tượng Thu và Huyền chỉ hướng dẫn ông soạn thảo các văn bản và “giúp” chuyển công văn đến cơ quan Thuế chứ không giúp được việc xin miễn thuế. Sau nhiều lần đòi lại tiền nhưng các đối tượng không trả, ông Nguyễn đã tố giác đến cơ quan Công an.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thực hiện bắt bị can để tạm giam đối với Chu Thị Thanh Huyền và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Cơ quan điều tra đề nghị, những ai là bị hại của Lương Thị Thu, Chu Thị Thanh Huyền, liên hệ Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội để trình báo, địa chỉ 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, gặp đồng chí Nguyễn Chu Chiến, điện thoại: 090.462.9491.

Tin cùng chuyên mục