Moscow: Việc Mỹ cáo buộc Nga thử hạt nhân là một hành động khiêu khích thô bạo

  • 31/05/2019 16:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 30-5 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc Mỹ tuyên bố Nga đã tiến hành các vụ thử hạt nhân là một sự khiêu khích thô bạo.
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow

"Chúng tôi coi tuyên bố của Mỹ nói 'Nga có lẽ đã thử nghiệm hạt nhân mức thấp' như một sự khiêu khích thô bạo. Moscow một lần nữa kêu gọi Washington thể hiện cách tiếp cận có trách nhiệm và phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT). Các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ nên nhớ rằng, việc quay trở lại kỷ nguyên thử hạt nhân có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho ổn định toàn cầu", thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga đồng thời nhấn mạnh: "Những hành động khiêu khích này nhằm mục đích đánh lạc hướng sự chú ý đến việc Mỹ từ chối phê chuẩn CTBT. Hơn nữa, không loại trừ khả năng Washington có thể nấp dưới vỏ bọc này để tiếp tục chuẩn bị các vụ thử hạt nhân toàn diện của chính mình".

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga là Vladimir Shamanov nói với hãng tin Interfax rằng, Mỹ "không thể đưa ra một tuyên bố thiếu trách nhiệm như vậy. Điều này cho thấy phẩm chất chuyên môn trong quân đội Mỹ đang sụt giảm có hệ thống. Thử nghiệm hạt nhân không thể tiến hành bí mật".

Những bình luận trên được phía Nga đưa ra sau khi người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, Trung tướng Robert P.Asley cho biết, Nga có thể đã thử nghiệm hạt nhân mức thấp, vi phạm thời gian tạm dừng những vụ thử nghiệm như thế này.

"Chúng tôi tin rằng, Nga có đủ khả năng để bố trí tiến hành một vụ thử hạt nhân mức thấp, vượt quá giới hạn 0 mà CTBT đặt ra", ông Asley nói.

CTBI, được thương thuyết vào những năm 1990 và được toàn cầu ủng hộ, song chỉ có 8 nước sở hữu công nghệ hạt nhân phê chuẩn để nó có hiệu lực. Trong số này có Israel, Iran, Ai Cập và Mỹ. Nga phê chuẩn hiệp ước này vào năm 2000.

Được biết, các lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân đã có hiệu lực ở Nga trong gần ba thập kỷ. Vụ thử nghiệm cuối cùng được thực hiện tại bãi thử Novaya Zemlya vào ngày 24-10-1990.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục