NATO thừa nhận “vất vả đối phó" khi Nga gia tăng hoạt động không quân

  • 21/11/2014 15:19
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Trong năm nay, NATO đã phải huy động 400 lượt máy bay chiến đấu trên khắp các không phận châu Âu để đối phó với sự gia tăng hoạt động của không quân Nga, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm 20-11.

Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ phong trào ly khai ở miền đông Ukraine, các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tìm mọi cách để mở rộng và phòng thủ các khu vực lãnh thổ của liên minh.

Phát biểu với binh sĩ Mỹ, Đức và Estonia tại một căn cứ không quân mới được mở rộng và cải tạo ở miền tây Estonia, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết, các chuyến bay của Nga gần không phận của NATO đã tăng 50% so với năm trước, đặt ra một nguy cơ đối với giao thông hàng không thương mại và cả với hoạt động quân sự của liên minh.

Chính vì vậy, chỉ riêng trong năm nay, máy bay chiến đấu của liên minh đã phải “ra mặt” 400 lần để cảnh giới cũng như giữ an ninh không phận cho các quốc gia thành viên.
NATO phải huy động máy bay chiến đấu 400 lần trước sự gia tăng hoạt động không quân của Nga gần không phận của liên minh

NATO phải huy động máy bay chiến đấu 400 lần trước sự gia tăng hoạt động không quân của Nga gần không phận của liên minh

NATO phải huy động máy bay chiến đấu 400 lần trước sự gia tăng hoạt động không quân của Nga gần không phận của liên minh

"Động thái của Nga là nguy hiểm và phi lý, vì vậy NATO vẫn phải thận trọng. Chúng tôi đang ở đây và chúng tôi đã sẵn sàng để bảo vệ tất cả các đồng minh của chúng tôi chống lại bất kỳ mối đe dọa nào" ông Stoltenberg nói trong một bài phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Estonia Taavi Roivas.

"Chúng tôi đã không nhìn thấy những hoạt động “bất thường” này trong 25 năm qua và nó nhắc nhở chúng tôi về cách Nga đang tiến hành trở lại các chuyến bay quân sự sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Phó Đô đốc Peter Hudson, chỉ huy Bộ Tư Lệnh hải quân đồng minh NATO, cũng thừa nhận Nga đã biết cách sử dụng lực lượng quân sự của nước mình quyết đoán hơn, ngay cả đối với các hoạt động của hải quân Nga ở vùng Baltic.

"Liên minh NATO đang hợp tác với nhau về việc kinh doanh trong các vùng biển của nước thành viên. Nhưng Nga thỉnh thoảng vẫn can thiệp vào công việc. Mặc dù Nga không vi phạm sự an toàn , nhưng đôi khi nó trở thành sự phiền toái cho chúng tôi”, ông Hudson nói với Reuters tại London.

Mặt khác, NATO vẫn lo ngại rằng Pháp vẫn có thể quyết định bán một tàu chở trực thăng Mistral cho Nga, mặc dù liên minh biết rằng không có thẩm quyền quyết định vấn đề này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục