Mọi tàu chiến mới của Nga đều được trang bị tên lửa siêu thanh

  • 10/12/2019 11:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 9-12 dẫn lời Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu hợp nhất Alexei Rakhmanov nói rằng, tất cả các tàu chiến mới của Nga đều được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon.
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion của Hạm đội phương Bắc Nga tham gia nhiệm vụ ở Bắc Cực

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion của Hạm đội phương Bắc Nga tham gia nhiệm vụ ở Bắc Cực

“Mọi tàu chiến thuộc các dự án mới mà chúng tôi đang đóng đều có thể sử dụng chung một tập hợp các tên lửa, xét trên bình diện các bệ phóng được trang bị, bao gồm cả loại mà các anh đề cập (tên lửa siêu thanh Tsirkon)”, ông Rakhmanov nói với các phóng viên khi trả lời câu hỏi về việc tái trang bị cho các tàu chiến Nga tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Lãnh đạo tập đoàn đóng tàu lớn hàng đầu nước Nga nói việc trang bị các tên lửa mới, theo quan điểm của ông, không “quá tốn kém”. Tuy nhiên, các tàu chiến sắp hết niên hạn ít có khả năng được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng, hải quân Nga sẽ tăng số lượng tàu chiến có khả năng mang tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Trong Thông điệp liên bang trình bày trước Quốc hội ngày 20-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, mọi công việc liên quan đến tên lửa Tsirkon (còn gọi là Zircon) đang tiến triển đúng kế hoạch. Theo nhà lãnh đạo Nga, tên lửa có tốc độ Mach 9 (11.115km/h), có khả năng tấn công ở khoảng cách trên 1.000km. Tên lửa có thể tấn công cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. Các chuyên gia nói mọi hệ thống phòng không hiện có của thế giới không thể đánh chặn tên lửa Tsirkon.

Trong khi đó, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hồi cuối năm 2018 cho biết, hơn 10 vụ phóng thử tên lửa Tsirkon với mục tiêu trên biển đã được thực hiện, trong tầm bắn vài trăm km, kể từ khi dự án này bước sang giai đoạn bắn thử. Theo tin tức trên báo chí, trong các năm 2016, 2017, 2018, việc bắn thử tên lửa trên nền tảng thiết bị dùng trên biển đã được thực hiện.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko nhấn mạnh, đã có kế hoạch triển khai tên lửa Tsirkon trên khu trục hạm Marshal Shaposhnikov, hiện đang trải qua tiến trình hiện đại hóa, và trên tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Irkutsk. Trước đó, Tổng thống Putin nói rằng, hộ tống hạm Gremyashchiy có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục