Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận Nga đi trước trong phát triển vũ khí siêu thanh

  • 08/12/2019 15:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đang cố gắng bắt kịp Nga trong phát triển vũ khí siêu thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã thừa nhận như vậy trong Diễn đàn Quốc phòng quốc gia Reagan tại California ngày 7-12.

Nga đã đi trước Mỹ trong phát triển công nghệ siêu thanh, trong đó hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard nổi lên như một vũ khí “vô đối” của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận Nga đi trước trong phát triển vũ khí siêu thanh
“Chúng tôi đã tạm dừng các công nghệ này vài năm trước, khi Mỹ rõ ràng dẫn đầu. Nhưng những gì chúng tôi đang làm hiện giờ là lên kế hoạch bắt kịp họ”, ông Mark Esper nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Lầu Năm góc đang đầu tư “mọi nguồn lực có thể” để đạt được một tiến bộ về vũ khí siêu thanh.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov từng tuyên bố, tên lửa siêu thanh Avangard có thể đạt tới tốc độ gấp 27 lần tốc độ âm thanh, quá nhanh nên không gì có thể đánh chặn được. “Những lần thử nghiệm gần đây cho thấy, Avangard có thể đạt tốc độ 30 Mach. Với tốc độ này, không hệ thống chống tên lửa nào có thể hạ gục được”, ông Yuri Borisov nhấn mạnh.

Đáng chú ý, chi phí sản xuất ra tên lửa siêu thanh Avangard của Nga thấp hơn nhiều so với đầu tư của Mỹ vào phát triển các hệ thống phòng không. Loại tên lửa này được Nga bắt đầu chế tạo sau năm 2002, khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 1972.

Theo Eurasiantimes

Tin cùng chuyên mục