TASS dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kh-47 Kinzhal (Dao găm) mới của Nga đã được thử nghiệm thành công trong điều kiện băng giá tại Bắc Cực.
Tên lửa này đã tấn công chính xác mục tiêu trên đất liền trong lần thử nghiệm đầu tiên.
Cuộc thử nghiệm diễn ra vào giữa tháng 11 tại dãy Pemboi ở Cộng hòa Komi, Tây Bắc nước Nga.
Tên lửa siêu thanh Kh-47 Kinzhal được phóng từ máy bay đánh chặn MiG-31K mà NATO gọi là Foxhound.
“Trong vụ phóng, tên lửa Kinzhal đã đạt được tốc độ Mach 10 (hơn 12.000 km/h)”, một quan chức giấu tên nói với TASS.
Việc Nga đang đem các loại vũ khí mạnh mẽ lên Bắc Cực cho thấy nước này đang tăng cường ảnh hưởng tại vùng đất được coi là giàu tài nguyên này.
Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong những năm gần đây, xây dựng và sửa chữa các căn cứ và sân bay, cũng như triển khai những khí tài mới nhất của nước này, trong đó có hệ thống phòng không S-400.
Bên cạnh đó, Nga cũng thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận trong khu vực.
Trước đó Nga thông báo các hệ thống vũ khí răn đe mạnh nhất thế giới trong đó có tên lửa Kh-47 Kinzhal sẽ được trang bị cho quân đội để đảm bảo vô hiệu hóa mọi mối đe dọa tiềm tàng.
Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal đủ khả năng xuyên thủng mọi hàng phòng thủ của đối phương. Loại vũ khí này đang khiến cho các đối thủ của Nga, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc bất ngờ và tỏ ra lo ngại.
Phó Thủ tướng phụ trách Công nghiệp quốc phòng và Hàng không vũ trụ Nga Dmitry Rogozin cho biết, việc máy bay MiG-31BM được hiện đại hóa để mang Kinzhal - tên lửa siêu thanh đầu tiên trên thế giới là một thành tựu quốc phòng lớn
Nhằm đảm bảo tiến độ biên chế tổ hợp tên lửa siêu thanh Kh-47 Kinzhal, việc hiện đại hóa máy bay tiêm kích MiG-31BM đã được Nga thực hiện song song.
"Phi cơ chiến đấu đánh chặn siêu âm MiG-31BM đã được chọn làm là máy bay mang tên lửa Kh-47 Kinzhal. Công việc hiện đại hóa loại phi cơ siêu âm đặc biệt này với tính năng đi trước thời đại, được tiến hành song song bên cạnh việc chế tạo tên lửa" - ông Rogozin cho biết thêm.
“Tên lửa Kh-47 Kinzhal được phóng từ trên không, có khả năng vô hiệu hóa tất cả hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và tương lai, ngoài ra nó cũng có thể phá hủy các mục tiêu lớn đang di chuyển trên biển như tàu sân bay, tàu khu trục và tàu tuần dương", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết khi được hỏi về siêu tên lửa này.
“Đây là một loại vũ khí chính xác sử dụng đầu đạn đa chức năng có thể tấn công cả mục tiêu cố định và di động”, ông Borisov kết luận.
Về cơ chế phóng tên lửa từ máy bay MiG-31BM, Nga cho biết, sau khi tiêm kích mang tên lửa tăng tốc đến một độ cao nhất định, lúc đó phi công sẽ nhấn nút phóng và tên lửa rời khỏi máy bay ở một khoảng cách an toàn trước khi động cơ tên lửa khai hỏa.
Khả năng vươn tới vận tốc Mach 10 (12.000km/h) của tên lửa Kh-47 cho phép tên nó có thể tiếp cận mục tiêu nhanh chóng hơn rất nhiều so với các tên lửa hành trình hiện tại vốn chỉ bay ở tốc độ khoảng 850-900 km/giờ.
Mặt khác tên lửa Kh-47 Kinzhal còn có hệ thống kiểm soát khí động học đặc biệt, cho phép nó cơ động trong suốt quá trình bay, tránh sự truy đuổi của các hệ thống phòng không đánh chặn.
Chuyên gia phân tích quân sự Nga Viktor Barannets cho biết, ông tin hệ thống Kinzhal sẽ trở thành “thương hiệu” quân sự Nga bên cạnh các tượng đài khác như súng trường Kalashnikov, các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-400 và tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander.
Dựa trên những thông tin mới được Bộ Quốc phòng Nga công bố, tên lửa Kh-47 Kinzhal có tầm bắn trên 2.000 km với vận tốc tối đa lên tới Mach 10, tức khoảng 12.000km/h.
Kh-47M2 được trang bị đầu dò chủ động trong pha bay cuối khi tên lửa sắp tiếp cận mục tiêu. Điều này tạo cho tên lửa Kh-47 Kinzhal có độ chính xác cực cao, độ sai lệch mục tiêu chỉ vào khoảng 10-20m.
Kh-47 Kinzhal có chiều dài khoảng 8m, đường kính khoảng 1m, sải sánh 1,5m. Loại tên lửa này được trang bị đầu đạn nặng 1 tấn đủ sức san phẳng căn cứ vững chắc của đối phương.
Bên cạnh việc trang bị đầu đạn thông thường, tên lửa Kh-47 Kinzhal còn có thể trang bị đầu đạn hạt nhân khi cần thiết. Việc kết hợp giữa một tiêm kích bay nhanh nhất thế giới MiG-31BM và một tên lửa hành trình Kh-47 Kinzhal có tốc độ kinh hoàng, sẽ là cặp bài trùng chủ đạo của Nga trong các cuộc tấn công vào đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Mang "dao găm" Kh-47 lên thị uy Bắc Cực, Nga quyết không để Mỹ chiếm lợi thế?

  • 06/12/2019 12:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Việc Nga đem siêu tên lửa Kh-47 lên Bắc Cực thị uy khiến giới quan sát cho rằng, Moscow đang tính nước cờ trước Mỹ để sẵn sàng lấy ảnh hưởng tại vùng đất giàu tài nguyên này. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC