Mỗi ngày là một Ngày Mandela

  • 19/07/2013 06:50
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 18-7, người dân Nam Phi và nhiều nơi trên thế giới đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 95 của cựu Tổng thống Nelson Mandela, con người vĩ đại, biểu tượng của phong trào chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid. Mặc dù vẫn nằm trong bệnh viện, nhưng tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Nam Phi hiện đang tiến triển tốt và có thể ông sẽ sớm xuất viện. 
Mỗi ngày là một Ngày Mandela ảnh 1
Tình trạng sức khỏe cựu Tổng thống Nam Phi tiến triển tốt

Kỷ niệm ngày sinh nhật ông, người dân trên khắp đất nước Nam Phi đã cùng tham gia các buổi cầu nguyện mong ông sớm hồi phục sức khỏe. Nhiều người cũng đã tới bệnh viện nơi ông đang nằm điều trị tại Thủ đô Pretoria để bày tỏ tình cảm với nhà lãnh đạo mà họ kính yêu. Người thân trong gia đình cựu Tổng thống cho biết tình hình sức khỏe của ông có nhiều tiến triển tích cực. Con gái của Nelson Mandela, Zindzi Mandela cho biết, nằm trên giường bệnh, cha cô đã có thể xem truyền hình, mỉm cười với các thành viên trong gia đình và còn giơ được tay lên. Trước đó, cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki cho biết, ông Mandela có thể sớm xuất viện về nhà tiếp tục quá trình hồi phục sức khỏe.Ngày sinh nhật của Nelson Mandela đã trở thành ngày Quốc tế Nelson Mandela hàng năm. Năm nay, ngày Mandela có chủ đề “Hành động, thôi thúc thay đổi, mỗi ngày là một Ngày Mandela”, tập trung tới các vấn đề an ninh lương thực, an cư và xóa mù chữ. Đã thành truyền thống, cứ vào ngày này, người dân tại Thủ đô 


Pretoria dành 67 phút trong ngày để làm việc tốt, giúp đỡ mọi người xung quanh. Con số 67 chính là tượng trưng cho số năm Tổng thống Mandela đã cống hiến cho đất nước Nam Phi. Nhân dịp này, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cũng đã công bố chương trình trao tặng nhà ở cho các gia đình nghèo khó ở Pretoria.Trong ngày này, Liên hợp quốc cũng kêu gọi toàn thế giới làm nhiều việc tốt cho xã hội và giúp đỡ những người xung quanh. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nói, Mandela đã dành 67 năm trong cuộc đời mình để đấu tranh cho quyền con người và công bằng xã hội. “Điều ý nghĩa nhất của Ngày Quốc tế Nelson Mandela là những việc làm tốt cho mọi người và hành tinh này. Đó là sự tri ân tốt nhất mà chúng ta có thể đền đáp cho một con người phi thường hiện thân của những giá trị cao đẹp nhất của nhân loại”.Cuộc đời của Nelson Mandela không chỉ là biểu tượng tranh đấu cho sự bình đẳng, chống áp bức mà còn là biểu tượng của hy vọng và hoà giải. Trong cuộc đời đấu tranh không mệt mỏi của mình, ông đã từng trải qua 27 năm lao tù trước khi trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi.  

Tin cùng chuyên mục