Mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà: Cần tính toán kỹ

  • 25/10/2014 07:04
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đang là một trong những vấn đề được nhiều ĐBQH và cử tri quan tâm. Tại hành lang Quốc hội ngày 24-10, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà: Cần tính toán kỹ ảnh 1
- PV: Một số ý kiến cho rằng, nếu muốn phá băng bất động sản, cần mở rộng cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. 

- Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Theo tôi, cần phải nghĩ đến nhiều yếu tố khác nữa để đảm bảo ổn định trật tự xã hội, quyền của người mua nhà cũng như bảo đảm luật pháp của Việt Nam. Phải nhìn dài hạn chứ không chỉ trước mắt. Không nên nghĩ là do thị trường bất động sản đóng băng, phải mở rộng cánh cửa ra cho người nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam. 

- Việc thí điểm cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đã được triển khai, nhưng vẫn chưa thực sự thu hút được nhiều khách hàng? 

- Việc mở rộng cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam vẫn còn có giới hạn. Bên cạnh đó pháp luật đất đai của Việt Nam với các nước vẫn còn chưa tương thích. Ở Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước chỉ đại diện quản lý. Nhưng ở các nước, đất đai thuộc sở hữu tư nhân. Với người nước ngoài, việc họ mua một mảnh đất, hay một ngôi nhà là chuyện bình thường, miễn là đáp ứng được các quy định của pháp luật. 

- Theo bà, cần có giải pháp gì giải quyết tình trạng này?

- Nên tiến hành từng bước và phải cân đối hài hòa để người nước ngoài hiểu được luật pháp Việt Nam và chấp nhận được. Đây là quá trình chúng ta phải tuyên truyền.

-  Dự thảo Luật nhà ở quy định khá mở, nhằm thu hút người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Như vậy có nên không?

- Người nước ngoài có nhà ở tại Việt Nam sẽ tiện cho họ tập trung đầu tư làm ăn, góp phần phát triển kinh tế của đất nước ta. Vì vậy, việc khuyến khích người nước ngoài có nhà ở tại Việt Nam rất nên làm. Nhưng cũng phải nhìn nhận một vấn đề là tỷ giá đồng tiền, điều kiện, mức sống của người Việt Nam so với nhiều nước trên thế giới có độ chênh lệch nhất định. Với nhiều người Việt Nam thu nhập thấp, muốn có một căn nhà khoảng 500 - 700 triệu đồng đã rất khó khăn. Còn với người nước ngoài, lương bình quân vài ba nghìn USD/1 tháng, việc mua một ngôi nhà ở Việt Nam, hay một chung cư cao cấp không khó. Nếu mở quá đà, có thể sẽ tạo ra kẽ hở pháp luật để đầu cơ, trục lợi chứ không phải vì nhu cầu thực tế. Giải quyết vấn đề này như thế nào thì phải tính toán, cân nhắc cho kỹ lưỡng.

Tin cùng chuyên mục