Mở 42 tài khoản thao túng cổ phiếu HNG, một nhà đầu tư bị phạt 600 triệu đồng

  • 11/08/2017 15:04
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
ANTD.VN - Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với bà Trần Thị Minh Phượng (Pleiku, Gia Lai), số tiền xử phạt 600 triệu đồng do hành vi thao túng cổ phiếu HNG (Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai).

Theo Ủy ban chứng khoán, từ 20/7/2015 đến 1/4/2016, bà Phượng đã sử dụng 42 tài khoản, trong đó 3 tài khoản đứng tên mình và 39 tài khoản đứng tên người khác mở tại 16 công ty chứng khoán để giao dịch cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HNG.

UBCKNN đã từng phạt nhiều cá nhân vì hành vi thao túng cổ phiếu

UBCKNN đã từng phạt nhiều cá nhân vì hành vi thao túng cổ phiếu

Cùng với tình tiết tăng nặng: Vi phạm hành chính có khối lượng và trị giá lớn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính, bà Phương bị phạt tổng số tiền 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo UBCKNN, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Trần Thị Minh Phượng.

Đây là trường hợp thao túng cổ phiếu có số tài khoản lớn nhất từ trước đến nay và số tiền phạt cũng kỷ lục. Trước đó, những hành vi tương tự có mức phạt cao nhất là 550 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục