Bị phạt 120 triệu đồng, cổ phiếu Bóng đèn Điện Quang lại tuột dốc

  • 07/08/2017 12:49
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
ANTD.VN - Tiếp tục giảm giá trong phiên giao dịch đầu tuần, diễn biến này cho thấy “bóng tối” chưa dễ "buông" cổ phiếu Điện Quang (mã QDC).

Tuần qua là một tuần thực sự khó khăn với Bóng đèn Điện Quang (mã DQC) khi cổ phiếu này liên tục mất giá vì đón nhận những tin xấu liên quan. Diễn biến phiên giao dịch sáng nay cũng cho thấy “bóng tối” có thể vẫn chưa buông cổ phiếu này.

Chốt phiên giao dịch tuần qua, cổ phiếu Điện Quang đứng ở mức 40.000 đồng/cổ phiếu, giảm 5.500 đồng/cổ phiếu (12,09%) so với phiên đầu tuần. Đây là tốc độ lao dốc nhanh nhất của mã cổ phiếu này trong vòng nhiều năm trở lại đây. So với mức giá cao nhất, DQC đã mất tới 37.000 đồng/cổ phiếu, tức 48.05%.

Trong phiên giao dịch sáng nay, giá cổ phiếu Điện Quang tiếp tục diễn biến theo xu hướng giảm, chỉ còn 39.900 đồng/cổ phiếu. Theo các chuyên gia, yếu tố tác động mạnh nhất đẩy giá cổ phiếu Điện Quang giảm là những tin tức không mấy tốt đẹp dồn dập đến trong tuần qua.

Đầu tiên là tin Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa – người đang nắm giữ số cổ phần tương đương gần 5% vốn Điện Quang và đang có mối quan hệ mật thiết với những thành viên đang giữ vị trí lãnh đạo doanh nghiệp này -   nhận quyết định kỷ luật về Đảng và đề nghị miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng.

Thứ nữa là tin về kết quả kinh doanh sa sút của doanh nghiệp này trong nửa đầu năm 2017 với lợi nhuận chỉ còn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Những biến cố của Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa được cho là sẽ tiếp tục gây bất lợi cho cổ phiếu Điện Quang

Những biến cố của Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa được cho là sẽ tiếp tục gây bất lợi cho cổ phiếu Điện Quang

Mới đây nhất, Bóng đèn Điện Quang tiếp tục nhận án phạt từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với tổng mức tiền phạt 120 triệu đồng do chậm công bố thông tin và công bố thông tin không đầy đủ trong các báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính, quản trị, tình hình giao dịch với công ty con… trong giai đoạn 2015 đến nay.

Trong đó, doanh nghiệp này bị phạt tiền 60 triệu đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Nghị định số 108 năm 2013 của Chính phủ do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Cụ thể, Bóng đèn Điện Quang báo cáo UBCKNN không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với một loạt tài liệu như báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2016; văn bản giải trình kết quả kinh doanh công ty mẹ và hợp nhất quý IV-2015, quý I đến quý IV-2016; báo cáo tài chính trước và sau soát xét nhiều kỳ trong thời gian từ 2015 đến nay...

Ngoài ra, công ty này còn công bố thông tin chậm về việc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang không còn là công ty con, trở thành công ty liên kết; hay việc công bố thông tin Quyết định số 2264 xử lý vi phạm của Thanh tra thuế; thông báo về ngày đăng ký cuối cùng tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016.

Cùng với đó, Thanh tra UBCKNN còn áp dụng phạt tiền thêm 60 triệu đồng đối với Bóng đèn Điện Quang theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 108 năm 2013 của Chính phủ do công ty này công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Theo đó, trong năm 2015, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã có giao dịch với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang (công ty con của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đến ngày 21-9-2015) nhưng không công bố các giao dịch thực hiện với Công ty này trong Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2015.

Theo các chuyên gia, những khó khăn của cổ phiếu Điện Quang sẽ còn tiếp diễn, bởi bên cạnh những biến cố trên thì thời điểm hiện tại, các sản phẩm do Điện Quang sản xuất đang và sẽ tiếp tục chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm tương tự của nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục