Máy bay, xe tăng Nga có “áo khoác” nano siêu chống đạn

  • 14/08/2013 09:28
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-8, Izvestia đưa tin, công ty NEVZ-Soyuz của Nga đang phát triển loại công nghệ nano mới, cho phép sản xuất xe thiết giáp bằng gốm siêu nhẹ cho quân đội và cảnh sát vào cuối năm 2015.

Các tấm giáp bằng gốm được sản xuất bằng việc sử dụng bột các-bua bo (boron carbide) sẽ được sử dụng để sản xuất lớp vỏ giáp chống đạn, vỏ giáp bảo vệ cho các xe thiết giáp chiến đấu và thậm chí là cho máy bay chiến đấu vì chúng có trọng lượng nhẹ chỉ bằng 1/4 so với những lớp giáp hiện tại.

"Hiệu quả bảo vệ này... sẽ cao hơn 5-6 lần so với các lớp giáp hiện tại, trong khi giá thành sẽ giảm đến 25% so với các mẫu hiện có," tờ Izvestia dẫn lời các quan chức công ty NEVZ-Soyuz có trụ sở tại Novosibirsk cho biết.

Theo công ty, các tấm giáp các-bua bo được sử dụng trong lớp vỏ giáp chống đạn, sẽ bảo vệ hiệu quả khỏi các loại đạn 7,62 mm, trong khi lớp giáp bảo vệ xe thiết giáp sẽ có khả năng chống được các loại đạn 12,7 mm và 14,5 mm

Máy bay, xe tăng Nga có “áo khoác” nano siêu chống đạn  ảnh 1
Xe tăng Nga sẽ được "khoác áo" nano siêu chống đạn


Các chuyên gia của công ty cho rằng, lớp giáp nano mới này có thể được sử dụng để chống đạn một cách hiệu quả, cho các máy bay trực thăng vận tải chiến đấu, như trực thăng Mi-8 Hip nổi tiếng, vốn chưa được trang bị lớp vỏ giáp bảo vệ đáng tin cậy.

Chính phủ Nga đã phân bổ 145 triệu rúp (4,4 triệu USD) cho dự án phát triển lớp giáp bảo vệ công nghệ nano này.

Công ty NEVZ-Soyuz có kế hoạch sẽ sản xuất các nguyên mẫu thiết giáp đầu tiên vào tháng 12 năm nay và thử nghiệm kéo dài đến tháng 11-2014.

Việc sản xuất hàng loạt các tấm giáp bằng gốm, có thể sẽ bắt đầu trong quý IV năm 2015, công ty này cho biết.

Tin cùng chuyên mục