Máy bay Mỹ bỏ rơi quân đối lập ôn hòa khi đang giao tranh với IS

  • 07/07/2016 22:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Một nhóm chiến binh phe đối lập ôn hòa đã bị IS đánh mạnh, buộc phải rút lui trong một trận chiến trên sa mạc gần thị trấn Bakumal, Syria, sau khi các chiến đấu cơ của Mỹ đột nhiên bỏ đi để làm nhiệm vụ khác. 

Theo tờ Washington Post, các chiến binh đối lập ôn hòa của Quân đội Syria mới (NSA) đang tấn công IS nhằm chiếm lại thị trấn Bukamai, ở miền đông nam Sỷia, vào hôm 6-7. Khi trận chiến đang quyết liệt và lực lượng mặt đất yêu cầu máy bay Mỹ hỗ trợ không kích thì bỗng dung các chiến đấu cơ này lại rời chiến trường.

Nhóm chiến binh trên không thể tiếp tục tấn công IS và từ đó buộc phải rút lui. 5 người trong số này đã thiệt mạng, trong đó một người bị chặt đầu và ghi hình lại bằng video.

Máy bay Mỹ đã bỏ phe đối lập ôn hòa ở Syria để đi làm nhiệm vụ khác ở Iraq

Máy bay Mỹ đã bỏ phe đối lập ôn hòa ở Syria để đi làm nhiệm vụ khác ở Iraq

Theo lời giả thích của đại diện liên quân do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Chris Garver, những máy bay này rời đi để làm một nhiệm vụ khác ở Iraq.

“Chiến đấu cơ Mỹ hướng đến thành phố Fallujah ở Iraq, nơi một đoàn xe của IS đang bỏ chạy khỏi đây. Chúng tôi chỉ có giới hạn về nguồn lực nên cần ưu tiên mục tiêu này với các nhiệm vụ khác”, ông Garver nói.

Mặc dù NSA tự gọi mình là “quân đội” nhưng trên thực tế lực lượng này không có đủ quân số vượt qua kích cỡ một tiểu đoàn lính bộ binh. Theo tờ Washington Post, 100 người đàn ông ở Bukamal đã được Mỹ lựa chọn để huấn luyện tại Jordan với cố vấn phương Tây. Ngoài ra, rất nhiều chiến binh của lực lượng này còn thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết của IS vào hồi tháng 5. 

Tin cùng chuyên mục