“Mặt trận mới” về an ninh mạng

  • 20/03/2015 07:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - “Cuộc chiến” giữa Mỹ và Trung Quốc về an ninh mạng xuất hiện một “mặt trận mới” khi Washington đang gây áp lực mạnh để đòi Bắc Kinh xem xét lại một điều luật mới của nước này về an ninh mạng trong lĩnh vực ngân hàng.

“Mặt trận mới” về an ninh mạng ảnh 1Chính sách mới về an ninh mạng của Trung Quốc sẽ gây khó dễ cho các hãng công nghệ Mỹ 
như Apple làm ăn ở Trung Quốc

Phó Đại diện Thương mại Mỹ Robert Holleyman ngày 18-3 tuyên bố Washington tiếp tục duy trì sức ép mạnh đối với Trung Quốc nhằm buộc Bắc Kinh phải hoãn áp dụng các quy định mới về an ninh mạng trong lĩnh vực ngân hàng, được cho là sẽ gây khó dễ cho các công ty Mỹ làm ăn trên thị trường đông dân nhất thế giới. Ông Holleyman “đe” Washington sẽ tiếp tục can thiệp đồng thời duy trì can dự ở cấp cao nhất cho tới khi đạt được một “giải pháp thỏa đáng”.

Đây là lần thứ hai quan chức phụ trách lĩnh vực thương mại, trong đó có việc bảo vệ quyền lợi của các công ty Mỹ làm ăn ở nước ngoài, lên tiếng nhằm gây áp lực để đòi Trung Quốc dừng việc áp dụng đạo luật mới về an ninh mạng gây khó khăn cho các công ty Mỹ. Trước đó, ngày 12-2, ông Holleyman đã tuyên bố thẳng rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama coi những quy định mới về an ninh mạng sắp được Trung Quốc đưa vào áp dụng là “rào cản lớn” đối với hoạt động thương mại.

Việc Phó Đại diện Thương mại Mỹ liên tục đòi Trung Quốc phải ngưng áp dụng luật mới về an ninh mạng trong lĩnh vực ngân hàng đã cho thấy điều này nếu đi vào thực thi sẽ ảnh hưởng thế nào tới các công ty Mỹ kinh doanh tại Trung Quốc. Trong khi đó, hiện tất cả các các công ty công nghệ thông tin, công nghệ cao lớn nhất của Mỹ như Microsoft, Apple, IBM, Intel, Cisco, Google… đều đang làm ăn lớn tại thị trường Trung Quốc đông dân nhất thế giới với hơn 1,3 tỷ dân.

Vì thế, ngay từ cuối năm 2014, các công ty Mỹ đã đồng loạt lên tiếng phản đối chính sách an ninh mạng mới của Trung Quốc, theo đó buộc các công ty công nghệ nước ngoài phải cung cấp mã nguồn cho chính quyền nước này và áp dụng các thuật toán mã hóa của nước này. Đồng thời, các công ty nước ngoài còn phải thành lập các Trung tâm nghiên cứu và phát triển đặt tại Trung Quốc, cho phép công nhân nước này được vận hành thiết bị công nghệ, đồng thời thiết lập “các cổng mạng” cho phép cơ quan chức năng Trung Quốc có thể giám sát và quản lý dữ liệu được xử lý thông qua các thiết bị này. 

Quy định mới trên được cho sẽ ảnh hưởng đến vấn đề việc làm của người dân Mỹ cũng như tạo rào cản kỹ thuật đối với các công ty dịch vụ tài chính và công nghệ thông tin của nước này. Các công ty nước ngoài nói chung, công ty Mỹ nói riêng, lo sợ rằng các quy định mới nhất của Trung Quốc sẽ đẩy họ ra khỏi thị trường lớn nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay về công nghệ thông tin và công nghệ cao. 

Lo ngại bị đẩy ra khỏi thị trường béo bở, các công ty Mỹ đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Obama phải gây áp lực để Trung Quốc dừng áp dụng quy định mới về an ninh mạng. Không chỉ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) cũng tỏ ra lo ngại biện pháp mới của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới các công ty của họ. Hiện Mỹ và EU chưa khẳng định song không loại trừ khả năng sẽ kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cuộc chiến an ninh mạng vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ sẽ còn nóng hơn khi hai bên mở thêm một “mặt trận mới”.

Tin cùng chuyên mục