Mất tiền vì “con rởm”

  • 19/11/2014 07:34
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Từ năm 2012, không ít người dân thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đến cơ quan công an trình báo về việc bị những kẻ mạo danh con cái mình để lừa tiền. Mới đây, Tòa án quận Đạt Châu thuộc thành phố Đạt Châu đã tuyên án phạt tù đối với 3 đối tượng liên quan đến vụ việc.

Mất tiền vì “con rởm” ảnh 1Người già neo đơn là mục tiêu của những kẻ lừa đảo

Cuộc điện thoại sớm tinh mơ

“Con vô tình nhặt được 160.000 NDT nên đã gửi chuyển phát về cho bố. Nhưng một người bạn biết chuyện và nó yêu cầu chia 30.000 NDT” - ông Trương, ở thị trấn Hoàng Kim, huyện Tuyên Hán (thành phố Đạt Châu) rất kinh ngạc khi nghe “con trai” gọi điện thông báo vào sáng sớm một ngày tháng 5-2013. “Con trai” ông nói nếu không chia tiền cho người bạn thì sẽ bị hành hung. Tâm trí ông rối bời vì lo lắng cho sự an toàn của con. Như bị thôi miên, ông vội vàng đến ngân hàng gần nhà, chuyển gấp tiền cho “con trai” theo tài khoản đã định.

Từ ngân hàng về nhà, ông Trương gọi điện lại theo số di động hồi sáng thì thấy số máy không liên lạc được. Bấm số điện thoại cũ, con trai ông nghe máy và khăng khăng nói không hề gọi cho bố, lúc này, ông mới sững người phát hiện mình bị lừa. Ông vội gọi điện cho ngân hàng nhưng nhân viên cho biết tiền đã chuyển khoản, không thể lấy lại. Kể lại sự việc, ông Trương buồn bã nói số tiền 30.000 NDT (hơn 100 triệu VND) là khoản tiền tiết kiệm cả đời của ông. Ông Trương cho biết thêm, dù có thấy giọng “đứa con” khác bình thường, nhưng do tâm trạng rối bời, lại giật mình tỉnh dậy lúc sáng sớm nên ông không tỉnh táo.

Tương tự ông Trương, bà Hoàng ở thị trấn Đình Tử, quận Đạt Châu cho biết, bà nhận được điện thoại hỏi thăm sức khỏe từ một người xưng là “con rể”. “Nó bảo tôi chú ý sức khỏe. Lúc đó tôi hỏi sao giọng nó khác thế thì nó bảo đang bị cảm” – bà Hoàng nói và cho biết hoàn toàn tin đó là con rể mình vì hắn còn chủ động đề nghị chuyển điện thoại để hỏi thăm bố vợ. Mãi đến một tháng sau đó, khi con gái về thăm nhà, bà Hoàng mới ngã ngửa đã bị kẻ mạo danh con rể lừa mất 30.000 NDT.

30 người già “sập bẫy”

Tháng 6-2013, nhóm lừa đảo theo thủ đoạn giả danh người thân đã bị cơ quan công an thành phố Đạt Châu bắt giữ. Theo phía cơ quan điều tra, đối tượng Lưu Lâm, 32 tuổi, ở thành phố Đạt Châu, đã khởi xướng “mánh” lừa bịp này. Lưu Lâm – kẻ từng 2 lần vào tù - khai nhận, học được chiêu lừa tiền từ bạn tù, sau đó “chế” ra thủ đoạn lừa bịp trên. Lưu cũng biết, chọn  khoảng 5h sáng sớm để gọi điện “quay” tiền nạn nhân, bởi thời điểm đó đầu óc con người còn chưa minh mẫn. Gọi người đầu dây là bố mẹ, thì theo phản xạ, người đó sẽ thốt ra tên của con cái họ. Từ đó bọn lừa đảo mạo danh con cái để hỏi chuyện nhà cửa rồi giục các bậc phụ huynh chuyển tiền. Theo Lưu Lâm, lần nhiều nhất hắn lừa được là 50.000 NDT.

Từ tháng 11-2012 đến tháng 6-2013, 3 đối tượng trong nhóm của Lưu Lâm đã lừa hơn 30 người cao tuổi, chiếm đoạt số tiền phi pháp hơn 500.000 NDT. Trong phiên tòa xét xử tháng 10-2014, Lưu Lâm đã bị tuyên án 8 năm 6 tháng tù, bị phạt tiền 50.000 NDT và 2 kẻ đồng lõa cũng bị phạt tù và phạt tiền đích đáng.

Tháng 4-2012, cơ quan Công an thành phố Trùng Khánh thông báo bắt được kẻ lừa đảo họ Cam, chuyên giả danh con cái và nhằm vào người già neo đơn ở nhà một mình để lừa tiền. Chưa đầy 1 tháng, Cam tiến hành 6 vụ lừa đảo, lấy được hơn 50.000 NDT. Theo đối tượng họ Cam, trong khoảng 10 cuộc gọi thì có 1-2 vụ lừa thành công. “Đối tượng lừa đảo nắm được tâm lý người già, đặc biệt những người già có một con và người con đi làm ăn xa” - cơ quan công an Trung Quốc cho biết. Để ngăn chặn tình trạng này, một chuyên gia tâm lý khuyến nghị, ngoài tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho những người già, con cái họ cũng cần quan tâm, thăm nom cha mẹ của mình hơn.

Theo Cri

Tin cùng chuyên mục